Home » Bài viết pháp luật » Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ theo pháp luật hình sự hiện nay

Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ theo pháp luật hình sự hiện nay

Xâm phạm an ninh lãnh thổ là hành vi xâm phạm lãnh thổ, làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác làm phương hại đến an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là hành vi trái pháp luật, xâm phạm tới an ninh của quốc gia. Vậy để biết thêm về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được quy định cụ thể như thế nào?  Luật sư A+ xin mời bạn cùng theo dõi bài viết về Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ.

1. Quy định pháp luật về “Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ”

Xâm phạm an ninh lãnh thổ là hình thức hoạt động phá hoại, có tính chất khiêu khích, gây tình hình căng thẳng, không ổn định ở khu vực biên giới và cũng có thể là những hành vi chuẩn bị cho việc tiến hành chiến tranh xâm lược. Do đó, Bộ luật hình sự có quy định về tội xâm phạm an ninh lãnh thổ với hình phạt rất nghiêm khắc, để răn đe, giáo dục mọi người không thực hiện hành vi phạm tội này, cụ thể tại Điều 111 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (sau đây gọi tắt là Bộ luật Hình sự).

“Điều 111. Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt như sau:

1. Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân;

2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

tội xâm phạm an ninh lãnh thổ 01
Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ (Điều 111 Bộ luật Hình sự).

2. Dấu hiệu pháp lý của Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Để nhận diện khi nào một hành vi trái pháp luật sẽ bị xem là phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia theo Điều 111 Bộ luật Hình sự, có thể xem xét thông qua 4 dấu hiệu pháp lý đặc trưng sau đây:

2.1. Ai là người có thể phạm tội xâm phạm an ninh lãnh thổ? (chủ thể)

Người phạm tội xâm phạm an ninh lãnh thổ có thể là bất kỳ ai, có thể là công dân Việt Nam, người nước ngoài, người không có quốc tịch. Người phạm tội phải từ đủ 16 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự bao gồm năng lực nhận thức và năng lực làm chủ hành vi. Thiếu một trong hai năng lực này, người đó bị coi là không có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc bị hạn chế năng lực chịu trách nhiệm hình sự và được loại trừ trách nhiệm hình sự theo Điều 21 Bộ luật Hình sự.

2.2. Hành vi nào cấu thành tội xâm phạm an ninh lãnh thổ? (mặt khách quan)

Chủ thể thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ bị xem là phạm tội xâm phạm an ninh lãnh thổ:

  • Xâm nhập lãnh thổ: Đây là hành vi vượt qua biên giới Việt Nam, có vũ trang hoặc bán vũ trang, thường là lén lút, nhưng cũng có thể công khai, trắng trợn. Biên giới ở đây có thể là biên giới đất liền, biên giới trên cạn, hoặc biên giới trên không.
  • Làm sai lệch đường biên giới quốc gia: Đây là trường hợp chủ thể đã làm thay đổi vị trí đúng của đường biên giới quốc gia giữa Việt Nam với các nước khác qua hành động di dời mốc biên giới làm hẹp diện tích lãnh thổ đất nước hoặc hành động làm thay đổi dòng chảy của con sông được coi là biên giới tự nhiên vào phía lãnh thổ Việt Nam.
  • Hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Đây là hành vi có tính chất gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua việc gây mất trật tự an ninh, trị an tại khu vực biên giới. Ví dụ như bắn phá vào lãnh thổ Việt Nam ở khu vực biên giới; phá hoại công trình biên giới; bắn, phóng, thả, đưa qua biên giới quốc gia phương tiện bay, vật thể, các chất gây hại, hoặc có nguy cơ gây hại cho quốc phòng, an ninh, kinh tế, sức khỏe của nhân dân, môi trường, an toàn hàng không và trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới…

Tội phạm xâm phạm an ninh lãnh thổ hoàn thành khi các hành vi xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ và hậu quả là sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam bị phá vỡ.

tội xâm phạm an ninh lãnh thổ 02
Một số dáu hiệu pháp lý đặc trưng của Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ.

2.3. Các hành vi trên xâm phạm đến những quan hệ nào được pháp luật bảo vệ? (khách thể)

Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ là một trong số các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Trong đó, lãnh thổ VN theo quy định của Hiến pháp 2013 bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển và các hải đảo. Xâm phạm các bộ phận nói trên là xâm phạm an ninh, chủ quyền, sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

2.4. Dấu hiệu về lỗi, mục đích của hành vi phạm tội (mặt chủ quan)

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Họ nhận thức rõ hành vi xâm phạm an ninh lãnh thổ là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được hậu quả xảy ra nhưng vẫn thực hiện những hành vi phạm tội đó. 

Người phạm tội thực hiện hành vi với mục đích gây hại cho an ninh quốc gia của Việt Nam, làm cho tình hình an ninh ở các vùng biên giới (trên đất liền và trên biển) trở nên phức tạp, mất ổn định,…

3. Hình phạt của tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Bất kỳ ai thực hiện hành vi xâm phạm an ninh lãnh thổ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tùy vào mức độ hành vi mà pháp luật có những quy định cụ thể về các mức phạt cho Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân tại Điều 111 Bộ luật Hình sự, cụ thể như sau:

Khung hình phạt

Hành vi phạm tội

Khung 1: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thânÁp dụng đối với người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, người tổ chức được quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Người có hoạt động đắc lực là người có hoạt động tham gia tổ chức và đã thực hiện các hành vi thể hiện sự tích cực và mức độ tham gia quan trọng của mình. Người gây hậu quả nghiêm trọng là người gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh lãnh thổ quốc gia.
Khung 2: Phạt tù từ 05 năm đến 15 nămÁp dụng đối với các đồng phạm khác.
Khung 3: Phạt tù từ 01 năm đến 05 nămÁp dụng cho người chuẩn bị phạm tội. 
tội xâm phạm an ninh lãnh thổ 03
Người thực hiện hành vi xâm phậm an ninh lãnh thổ quốc gia gây hậu quả nghiệm trọng có thể phải chịu án chung thân.

4. Luật sư tư vấn Hình sự

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các vấn đề hình sự bao gồm các dịch vụ sau:

  • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến hình sự;
  • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ;
  • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện;
  • Luật sư bảo vệ tại tòa án.

Lý do chọn Luật A+:

Giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm

Đội ngũ luật sư của Luật A+ đều là các luật sư xuất sắc, nắm rõ các quy định pháp luật, hiểu cách vận hành của cơ quan tố tụng và cơ quan Đảng giám sát. Ngoài ra các luật sư A+ đã chinh chiến và dày dạn kinh nghiệm ở các vụ án hình sự.

Thấu hiểu

Luật sư A+ thấu hiểu nỗi sợ hãi và hoang mang của thân chủ khi đối diện với một tình huống có thể phải ở tù, có thể sẽ bị oan sai, mong muốn được hỗ trợ hết mức 24/7 từ chuyên môn đến sự an tâm tâm lý. Vì thế chúng tôi sẽ làm hết khả năng để đem lại sự an tâm và công bằng cho thân chủ, khách hàng.

Cam kết đến cùng

Hành trình giành được công bằng cho khách hàng có thể sẽ không thuận lợi và bằng phẳng. Hành trình đó có thể phải trải qua nhiều năm với nhiều cấp xét xử. Luật sư A+ cam kết sẽ đi cùng và bảo vệ khách hàng cho đến khi nào công lý, công bằng được thực hiện.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tội xâm phạm an ninh lãnh thổ. Đây là loại tội phạm nguy hiểm cho xã hội được thực hiện với lỗi cố ý xâm phạm đến mối quan hệ liên quan đến an ninh quốc gia về chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia được pháp luật bảo vệ bao gồm vùng đất, vùng trời, vùng biển thuộc chủ quyền của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về tội xâm phạm an ninh lãnh thổ, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ qua email: contact@apluslaw.vn hoặc qua sđt: 0899511010 để được hỗ trợ và tư vấn.

Các bài viết cùng lĩnh vực
system 08/08/2021