Home » Bài viết pháp luật » Tranh chấp kinh tế là gì và cách giải quyết tranh chấp

Tranh chấp kinh tế là gì và cách giải quyết tranh chấp

Tranh chấp kinh tế rất có thể xảy ra trong quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Vì thế, doanh nghiệp cần có những hiểu biết nhất định về tranh chấp kinh tế. Vậy có thể hiểu tranh chấp kinh tế là gì? Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh tế sẽ được tiến hành như thế nào? Có những phương thức giải quyết tranh chấp nào? Hãy cùng luật A+ đón xem ngay bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015;
  • Luật Trọng tài thương mại năm 2010;
  • Nghị định 22/2017/NĐ-CP.

1. Khái niệm tranh chấp kinh tế là gì?

Theo định nghĩa của pháp luật hiện tại không tồn tại khái niệm tranh chấp kinh tế. Tranh chấp kinh tế có thể được hiểu theo ngôn ngữ đời thường là các tranh chấp liên quan đến việc kinh doanh, phát sinh lợi nhuận giữa các cá nhân, tổ chức. Mặt khác, khái niệm tranh chấp kinh tế có thể được hiểu là các tranh chấp kinh doanh, thương mại. Theo đó, các tranh chấp kinh tế thường mang những giá trị lớn, liên quan đến hợp đồng được ký kết giữa các bên, hoạt động kinh tế được hiểu là các hoạt động mang tính chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên mang lại nguồn thu nhập chính cho các bên.

Pháp luật áp dụng giải quyết các tranh chấp kinh tế sẽ thường là Luật Thương mại, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Cạnh tranh, …

tranh chấp kinh tế 02
Tranh chấp kinh tế là các tranh chấp liên quan đến việc kinh doanh, phát sinh lợi nhuận giữa các cá nhân, tổ chức.

Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế

2. Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh tế

Theo Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, không có nhiều sự khác biệt giữa việc giải quyết tranh chấp kinh tế và tranh chấp dân sự thông thường. Sự khác biệt điển hình có thể kể đến là thời gian chuẩn bị xét xử vụ án. Theo đó, căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án kinh tế sẽ ngắn hơn gấp đôi thời gian chuẩn bị xét xử vụ án dân sự, cụ thể thời gian chuẩn bị xét xử vụ án kinh tế là 02 tháng. Điều này bắt nguồn từ việc, các thiệt hại kinh tế nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy làm xấu đi tình trạng kinh doanh của các cá nhân, tổ chức hoặc thạm chí là sự tồn tại của họ.

2.1 Hồ sơ giải quyết tranh chấp kinh tế

Để khởi kiện một vụ án tranh chấp kinh tế, người khởi kiện cần chuẩn bị: (i) Đơn khởi kiện; (ii) Các chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm (ví dụ: các hợp đồng, các hóa đơn, giấy xác nhận công nợ của các bên, các email trao đổi nội dung công việc, …); hoặc (iii) trong trường hợp một bên tranh chấp là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà người đại diện không thường xuyên ở Việt Nam thì cần chuẩn bị giấy ủy quyền khởi kiện, giải quyết vụ án dân sự cho người khác (Điều 189 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015).

2.2 Quy trình các bước giải quyết tranh chấp kinh tế

Quy trình giải quyết tranh chấp kinh tế thật ra rất đơn giản:

Đầu tiên, người khởi kiện cần thu thập đủ các bằng chứng, thực hiện việc sao y công chứng theo quy định của pháp luật đối với các hợp đồng, giấy xác nhận công nợ; đóng dấu công ty đối với các hóa đơn, … Các bằng chứng này được đính kèm với Đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền, thường là Tòa án nơi bị đơn có cư trú hoặc đặt trụ sở trong trường hợp các bên không thỏa thuận Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án (Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015). Và các tài liệu này được gọi là hồ sơ khởi kiện.

Tiếp đó, người khởi kiện có nghĩa vụ gửi bản sao hồ sơ khởi kiện cho đương sự khác (Khoản 9 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Sau khi Tòa án quyết định thụ lý vụ án, người khởi kiện có nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí; nghĩa vụ tham gia các lần triệu tập, các yêu cầu cung cấp lời khai, bổ sung chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện của Tòa án tại giai đoạn chuẩn bị xét xử. Sau cùng là nghĩa vụ tham gia phiên xét xử giải quyết vụ việc của Tòa án.

Xem thêm: Vụ án tranh chấp kinh tế

3. Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh tế

3.1 Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp cơ bản nhất mà các bên có thể áp dụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp mà bản thân người khởi kiện cho rằng đã bị xâm phạm. Các hồ sở kiện và quy trình giải quyết vụ án đã được Luật A+ trình bày tỉ mỉ phía trên.

3.2 Hòa giải tranh chấp kinh tế

Về phương thức hòa giải, các bên cần phải có thỏa thuận phương thức hòa giải giải quyết tranh chấp hợp đồng hoặc các thỏa thuận giữa các bên liên quan đến nội dung tranh chấp thì mới có thể áp dụng phương thức này (Điều 6 Nghị định 22/2017/NĐ-CP). Mặt khác, các bên chỉ có thể áp dụng phương thức hòa giải thương mại được quy định tại Nghị định 22 nếu hoạt động của các bên hoặc ít nhất một bên liên quan đến hoạt động thương mại hoặc pháp luật liên quan cho phép việc giải quyết tranh chấp bằng hoạt động thương mại. Nhược điểm của phương thức này đó là quyết định của Hòa giải viên, không mang tính chung thẩm, các bên vẫn có quyền đưa vụ án ra Tòa án nếu như không đồng ý với kết quả hòa giải.

3.3 Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng trọng tài

Giống như phương thức hòa giải, để áp dụng phương thức giải quyết bằng trọng tài, các bên phải thỏa thuận trước về việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (Khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại năm 2010). Ưu điểm của phương thức là bảo mật, bảo đảm sự chủ động của các bên trong việc trình bày, đưa ra các bằng chứng chứng minh quyền và nghĩa vụ, giải quyết nhanh chóng. Khác với phương thức hòa giải, phương thức giải quyết bằng trọng tài thì vấn đề sẽ được giải quyết bằng phán quyết của trọng tài đưa ra và phán quyết này mang tính chung thẩm, không bị kháng cáo, khàng nghị.

3.4 Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng thương lượng

Phương thức này được áp dụng dựa trên tinh thần thiện chí giải quyết vấn đề của các bên. Tuy rằng, đây là phương thức tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực. Nhưng điều kiện tiên quyết để áp dụng phương thức này là các bên phải có tinh thần mong muốn giải quyết vụ việc nhanh chóng vì lợi ích đối xứng của các bên.

tranh chấp kinh tế 03
Các bên có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng thương lượng để tiết kiệm thời gian và tối ưu rủi ro.

Xem thêm: Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

4. Luật sư tư vấn tranh chấp kinh tế

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài, bao gồm các dịch vụ sau:

  • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
  • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
  • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
  • Đại diện đàm phán tranh chấp
  • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
  • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Giải quyết tranh chấp kinh tế thật ra đơn giản, không phức tạp như chúng ta thường nghĩ. Chỉ cần quý khách hàng có thể nắm bắt được những thông tin chung về tranh chấp kinh tế và những thủ tục, phương thức giải quyết tranh chấp mà luật sư A+ đã đề cập trong bài viết là đã có thể giải quyết tranh chấp này một cách dễ dàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now