Home » Bài viết pháp luật » Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế – Cập nhật mới nhất

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế – Cập nhật mới nhất

Khi xảy ra tranh chấp kinh tế mà các bên muốn khởi kiện ra Trọng tài hay Tòa án thì đều cần phải chuẩn bị hồ sơ, rong đó phải có đơn khởi kiện. Vậy đơn khởi kiện trong hồ sơ sẽ được viết như thế nào? Luật A+ sẽ cung cấp cho khách hàng mẫu đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế mới và chính xác nhất hiện nay.

1. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế mới nhất

Khi có tranh chấp liên quan đến kinh tế diễn ra, một trong các bên tranh chấp có thể làm đơn khởi kiện nhờ Tòa án giải quyết theo Mẫu đơn số 23-DS Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Tải mẫu đơn tại đây

Xem thêm: Vụ án tranh chấp kinh tế

2. Các lưu ý khi viết đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế

 • Cần xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án để viết vào đơn khởi kiện.
 • Đơn khởi kiện cần được trình bày đúng và đầy đủ các thông tin.
 • Cần trình bày đơn khởi kiện một cách rõ ràng, mạch lạc, nêu rõ nội dung sự việc và cụ thể từng yêu cầu của người khởi kiện.
 • Cần ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu gì và phải đánh số thứ tự.
 • Cần cung cấp đủ các chứng cứ cho yêu cầu của mình. Điều này là rất quan trọng vì tranh chấp dân sự chủ yếu được giải quyết dựa trên chứng cứ mà các bên cung cấp. Đã có nhiều trường hợp Tòa án bác yêu cầu khởi kiện vì lí do không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ cần thiết cho vụ án.
 • Cần ghi ngày tháng, ký, ghi rõ họ tên đầy đủ tại Đơn khởi kiện. Để đảm bảo có thể ký nháy tại góc phải của từng trang của Đơn khởi kiện (đối với cá nhân). Đối với tổ chức có tư cách pháp nhân thì cần sử dụng con dấu đúng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

3. Nộp đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế ở đâu?

Đơn khởi kiện về tranh chấp kinh tế cần được nộp tại Tòa án nhân dân (TAND) có thẩm quyền, cụ thể, cần xác định Tòa án cấp nào (cấp huyện hay cấp tỉnh) và ở đâu (huyện nào, tỉnh nào) để gửi đơn khởi kiện đúng địa chỉ, tránh trường hợp trả đơn, chuyển đơn gây mất thời gian cho người nộp đơn khởi kiện.

– Về thẩm quyền theo cấp

 • Đối với tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các hợp đồng kinh tế thì thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện.
 • Đối với tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận, tranh chấp liên quan đến thành viên công ty hoặc một số hoạt động của công ty,… thì thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp tỉnh.

– Về thẩm quyền theo lãnh thổ

 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.
 • Trường hợp các bên có thỏa thuận Tòa án giải quyết tranh chấp theo địa chỉ của nguyên đơn thì Tòa án nơi nguyên đơn có địa chỉ có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Thẩm quyền theo lãnh thổ của TAND được quy định cụ thể tại Chương III Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Xem thêm: Câu hỏi về tranh chấp kinh doanh thương mại

Ngoài ra, nếu có khó khăn trong việc xác định địa chỉ của bị đơn để xác định Tòa án có thẩm quyền thì nguyên đơn có thể lựa chọn Tòa án theo các quy định sau:

 • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;
 • Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

Các trường hợp khác được hướng dẫn cụ thể tại Điều 39, 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

4. Luật sư tư vấn mẫu đơn khởi kiện tranh chấp kinh tế

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài, bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Kết luận