Home » Báo chí viết về A+ » Sinh viên lo sợ vì bị dọa đăng hình ảnh cá nhân lên ‘web đen’

Sinh viên lo sợ vì bị dọa đăng hình ảnh cá nhân lên ‘web đen’

Nhắn tin mượn tiền nữ sinh không thành, đối tượng lừa đảo liền hăm dọa sử dụng công nghệ ‘tạo ảnh nóng’ để đăng lên các trang ‘web đen’.

Từ nhắn tin mượn tiền đến dọa tung ảnh ‘nóng’

Mới đây, N. T. T. H. (năm thứ nhất, ngành Truyền thông đa phương tiện, trường ĐH Văn Hiến) bất ngờ nhận được tin nhắn từ một tài khoản Facebook lạ. Đối tượng tự xưng là sinh viên của trường ĐH Văn Hiến, nhắn tin mượn tiền H. để làm lại CCCD.

Chia sẻ với phóng viên, H. cho biết: “Mình thật sự bất ngờ khi được tin nhắn từ bạn này. Ban đầu, mình dự tính xin bạn số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giúp bạn ấy, nhưng sau khi mình trò chuyện được vài câu thì mới nhận ra đây là đối tượng lừa đảo nên đã tìm cách từ chối”.

Theo H. chia sẻ, sau khi không đạt được mục đích thì đối tượng này liền nhắn tin rủ rê H hợp tác chụp ‘ảnh bán thân’, rồi sau đó đem bán trên các trang ‘web đen’, số tiền bán được đối tượng hứa sẽ chia đôi.

“Khi thấy đối tượng nhắn tin mời hợp tác chụp ‘ảnh nóng’, mình thấy sốc. Lúc đó, mình không kiềm chế được cảm xúc nên có chửi lại đối tượng này”, H. kể lại.

ối tượng nhắn tin dọa tung ảnh 'nóng'. (Ảnh: chụp màn hình điện thoại)
Đối tượng nhắn tin dọa tung ảnh ‘nóng’. (Ảnh: chụp màn hình điện thoại).

Tưởng như mọi việc đã dừng lại, nhưng sau đó, đối tượng này đã hăm dọa nữ sinh H. rằng, hắn sẽ sử dụng công nghệ để tạo ảnh ‘nóng’ của nữ sinh này rồi đăng lên các trang ‘web đen’.

“Nghe đối tượng nói thế, mình rất lo sợ và báo cho mẹ biết, nhờ mẹ giúp đỡ. Đồng thời, mình cũng có chia sẻ câu chuyện của bản thân lên group sinh viên của trường để cảnh báo cho các bạn khác tránh bị lừa đảo”, H. chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Xuân (phụ huynh của H. ) cho biết: “Sau khi biết cháu gặp phải tình huống này, tôi động viên con bình tĩnh, đồng thời tìm phương án giải quyết. Trước mắt, tôi và cháu sẽ làm đơn trình báo sự việc này lên Phòng An ninh mạng của Công an TP. HCM”.

Được biết, trước đó vài tháng, đối tượng này cũng đã nhiều lần nhắn tin cho nhiều sinh viên trường ĐH Văn Hiến và các trường đại học khác, với cùng thủ đoạn tương tự.

Cảnh báo của trường ĐH Văn Hiến gửi đến sinh viên toàn trường.
Cảnh báo của trường ĐH Văn Hiến gửi đến sinh viên toàn trường.

Về phía trường ĐH Văn Hiến, ngay sau khi tiếp nhận đơn phản ánh từ sinh viên, nhà trường cũng đã ra thông báo cảnh báo cho sinh viên trên các nền tảng mạng xã hội của trường và các kênh truyền thông của trường.

Lời khuyên của luật sư

Theo Luật sư Duy Anh (Hãng Luật A+), các bạn sinh viên không nên nghe theo những lời rủ rê, dụ dỗ của đối tượng xấu vì bất cứ lý do gì, bởi lẽ bên cạnh những ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý, danh dự, nhân phẩm, thì việc “bán ảnh nóng” còn có thể bị xử lý theo tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được quy định tại Điều 326, Bộ luật Hình sự hiện hành, với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, cũng theo Luật sư Duy Anh, nếu vô tình tham gia vào ‘bẫy lừa’, các bạn sinh viên còn có nguy cơ bị các đối tượng sử dụng những hình ảnh này để đe dọa tống tiền hoặc thực hiện những hành vi lừa đảo khác.

 

Luật sư Nguyễn Duy Anh
Luật sư Duy Anh (Hãng luật A+).

“Khi gặp trường hợp tương tự, các bạn sinh viên cần bình tĩnh, không để bị đối tượng dẫn dắt mà nên nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình, nhà trường cũng như báo với cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Hành vi của đối tượng trên là rất đáng quan ngại và cần được xử lý nghiêm. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý hành vi “chia sẻ thông tin […] đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” theo khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Ngoài ra, cũng cần điều tra làm rõ mục đích của các đối tượng này vì có dấu hiệu của tội “tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy” (rủ rê, dụ dỗ bán ảnh ‘nóng’ trên mạng) hay “làm nhục người khác” (đe dọa tạo hình ảnh ‘nóng’ đăng lên mạng) theo Bộ luật Hình sự hiện hành”, Luật sư Duy Anh nói.

Link bài viết: Sinh viên lo sợ vì bị dọa đăng hình ảnh cá nhân lên ‘web đen’ (tienphong.vn)