Home » Bài viết pháp luật » Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc

Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc

Trường hợp người để lại di sản mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, pháp luật hiện hành quy định cụ thể về các hàng thừa kế. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các điều kiện và quy trình giải quyết trong quá trình phân chia di sản, dẫn đến xảy ra tranh chấp. Luật A+ sẽ Hướng dẫn giải quyết về tranh chấp tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc, phân chia di sản thừa kế không có di chúc.

1. Quy định về tranh chấp tài sản thừa kế khi không có di chúc

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Trường hợp người để lại di sản không có di chúc thì những người thừa kế sẽ hưởng di sản theo pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau (Điều 165 Bộ luật dân sự)

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật.

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

 • a) Không có di chúc;
 • b) Di chúc không hợp pháp;
 • c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

 • a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 • c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

2. Di sản thừa kế được chia như thế nào khi không có di chúc

 • Di sản được chia đều cho những người cùng hàng thừa kế
 • Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
 • Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

 (Điều 660 Bộ Luật dân sự)

tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc 01
Tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc

3. Thủ tục chia di sản khi tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

 • a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;
 • b) Cách thức phân chia di sản.

Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản. Sau đó, tiếp tục ra phòng công chứng để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và niêm yết công khai.

4. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 • a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

 (Điều 644 Bộ luật dân sự)

​​5. Điều kiện nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Đối với thừa kế theo di chúc thì người được thừa kế phải có tên trong di chúc hoặc thuộc các đối tượng sau: vợ/chồng/cha/mẹ/con dưới 18 tuổi/ con trên 18 tuổi mất khả năng lao động. Ngoài ra người thừa kế không thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản theo Điều 621 Bộ luật dân sự

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

 • a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
 • b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
 • c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
 • d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc

Đối với di sản là quyền sử dụng đất còn phải theo quy định luật đất đai, đối với người nước ngoài, tổ chức nước ngoài không được phép sở hữu quyền sử dụng đất thì không được cấp quyền sử dụng đất tuy nhiên được chuyển nhượng hoặc tặng cho người khác (Điều 186 Luật đất đai 2013)

Điều kiện thời điểm mở thừa kế: Người thừa kế được nhận di sản thừa kể kể từ thời điểm người để lại di sản mất.

Điều kiện về di sản thừa kế là quyền sử dụng đất: để được nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thì đất đó không có tranh chấp quyền sử dụng.

6. Con riêng có được hưởng di sản thừa kế không?

Theo Điều 654 Bộ luật dân sự quy định

Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau. Như vậy con riêng được hưởng di sản nếu chứng minh được quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha, mẹ con.

7. Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế tại Luật A+

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh việc tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế, Luật A+ cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn khác như:

 • Tư vấn pháp lý
 • Soạn thảo, trực tiếp thực hiện các thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng kiểm, giấy đăng ký lưu hành thuốc và các giấy tờ, thủ tục hành chính khác
 • Đại diện ủy quyền doanh nghiệp thực hiện thủ tục
 • Hỗ trợ tư vấn các quy định khác trong quá trình kinh doanh
 • Hoạt động trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người già, trẻ vị thành niên, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Phương châm hoạt động của đội ngũ Luật sư tại Luật A+:

Kết quả bền vững.

Luật A+ hoạt động dựa trên giá trị lâu dài. Chúng tôi cam kết chịu 100% trách nhiệm về những việc đã làm bằng chính uy tín công ty cũng như trước pháp luật. Mọi hoạt động, dịch vụ tư vấn đều theo đúng quy định pháp luật và mang lại lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Sự tử tế.

Đội ngũ luật sư tại Luật A+ tận tâm, nhiệt huyết. Hỗ trợ khách hàng bằng sự ân cần, chân thành. Trong suốt quá trình tư vấn và hỗ trợ, khách hàng được giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Luật A+ cho rằng chính sự quan tâm, chi tiết và chân thành trong mọi khâu hợp tác chính là chìa khoá mang lại hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng.

Chuyên môn vững.

Trong hơn 10 năm hành nghề, các Luật sư A+ luôn tâm niệm nghề nghiệp của mình sinh ra để cống hiến cho khách hàng và cho xã hội. Với từng vụ việc cụ thể, chúng tôi đều hướng đến việc đem lại kết quả bền vững cho khách hàng, giúp môi trường pháp luật ngày càng công chính hơn. Bằng việc nắm chắc cơ sở pháp ý của vụ việc, hiểu rõ cơ chế phối hợp làm việc, cơ chế giám sát của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước, Luật sư A+ nắm rõ con đường để đạt được mục tiêu cho vụ việc pháp lý mình đảm nhận. Các Luật sư của chúng tôi đã thực hiện hơn 4.500+ vụ, và hơn 1.500+ khách hàng với những kết quả đáng tự hào.

Khách hàng 0 Đồng.

Quy trình làm việc đơn giản đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Chi phí, thù lao được tính theo công thức khoa học. Đảm bảo Quý khách nhận được dịch vụ chất lượng nhất với chi phí phù hợp nhất. Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, chi phí không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được tư vấn trực tiếp.

Call Now

Call Now