Home » Bài viết pháp luật » Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai với hàng xóm

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai với hàng xóm

Tranh chấp đất đai với hàng xóm là vấn đề phát sinh mẫu thuẫn của những hộ gia đình sống liền kề nhau. Một trong các bên có thể có hành vi lấn, chiếm phần đất không thuộc quyền sử dụng của họ dẫn đến tranh chấp giữa các bên. Vậy khi xảy ra việc tranh chấp đất đai với hàng xóm thì thủ tục giải quyết sẽ như thế nào? Mời bạn cùng Luật A+ tìm hiểu.

1. Tranh chấp đất đai với hàng xóm, đất bị hàng xóm lấn chiếm xây nhà.

Nhà em có mua miếng đất 100m2 ở quận Thủ Đức, Tp.HCM vào năm 2016 giá trị là 15 triệu một mét vuông, chiều rộng miếng đất là 5m và chiều dài là 20m. Trước khi mua vào tháng 10/2015 nhà em có thuê sở đia chính đất đai đo đạc và xác nhận lại về phần diện tích đất.
Tuy nhiên đến năm 2018, nhà đằng sau khởi công xây dựng nhà đã lấn chiếm phần sau đất nhà em 50cm. Nhà em đã tiến hành gặp mặt chủ nhà đằng sau và yêu cầu giải quyết nhưng chưa đạt được thỏa thuận bồi thường và tiếng nói chung. Đến nay họ cũng không có động thái gì giải quyết vấn đề này cho nhà em.
Nhờ Luật sư tư vấn giúp em trường hợp đòi bồi thường bao nhiêu là đúng với pháp Luật và hợp lý?

Luật A+ tư vấn:

Căn cứ vào Điều 166 Bộ luật dân sự 2015 thì quyền đòi lại tài sản của chủ đất được quy định như sau
Điều 166. Quyền đòi lại tài sản.

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Điều 170. Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản bồi thường thiệt hại.

Trường hợp bên kia đã xây nhà và bạn muốn bên kia bồi thường cho phần đất đã lấn chiếm thì có thể thỏa thuận giá theo thị trường, nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ra tòa và đề nghị tòa định giá để xác định phần bồi thường thiệt hại.

2. Tranh chấp đất đai với hàng xóm có những trường hợp nào?

 • Lấn đất, chiếm đất: Trường hợp một bên cho rằng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình bị một hoặc nhiều bên sử dụng mà chưa có sự đồng ý của mình thì được xem là lấn đất, chiếm đất bất hợp pháp
 • Tranh chấp về lối đi chung: Là trường hợp các bên tranh chấp về vị trí, diện tích của lối đi chung
 • Tranh chấp ranh giới đất: Là trường hợp các bên có mâu thuẫn trong việc xác định ranh giới giữa các thửa đất với nhau.
tranh chấp đất đai với hàng xóm 01
Tranh chấp đất đai với hàng xóm có những trường hợp nào?

3. Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất

Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất được quy định chi tiết tại khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

tranh chấp đất đai với hàng xóm 02
Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất

4. Tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm, có quyền khởi kiện không?

Căn cứ Điều 202, Điều 203 Luật đất đai thì tranh chấp đất đai sẽ tiến hành hòa giải cơ sở (xã, phường) trước, sau đó các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi có đất tranh chấp​​. Nếu như hòa giải không thành tại Ủy ban nhân dân xã và có biên bản xác nhận hòa giải không thành thì gia đình anh có thể giải quyết việc tranh chấp này theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

 • a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
 • b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
tranh chấp đất đai với hàng xóm 03
Tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm, có quyền khởi kiện không?

5. Trường hợp nhà hàng xóm có hành vi lấn đất giải quyết như thế nào?

Trường hợp nhà hàng xóm có hành vi lấn đất thì chủ đất bị xâm phạm tiến hành thực hiện các bước sau để bảo vệ quyền sử dụng đất của mình:

Bước 1: Tự hòa giải với bên vi phạm hoặc gửi đơn nhờ ủy ban nhân dân xã, phường hòa giải

Bước 2: Trường hợp hòa giải không thành thì chủ đất tiến hành thu thập chứng cứ bằng cách yêu cầu thừa phát lại để lập vi bằng hành vi lấn chiếm trái pháp luật của bên kia, trường hợp không có thừa phát lại thì có thể tự chụp hình để làm chứng cứ cho bước tiếp theo

Bước 3: Khởi kiện tại Tòa án huyện, quận nơi có đất tranh chấp hoặc yêu cầu ủy ban nhân dân huyện, quận giải quyết (trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu khác được quy định điều 100 Luật đất đai 2013)

Hồ sơ khởi kiện gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Sao y CMND, hộ khẩu của người kiện
 • Sao y sổ đỏ, sổ hồng hoặc các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tranh chấp
 • Các tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của bên lấn đất

6. Giải quyết tranh chấp đất đai với hàng xóm tại Luật A+

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, đại diện tố tụng cho các vụ án tranh chấp đất đai. Các dịch vụ luật A+ cung cấp đối với vụ án tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý và đưa giải pháp xử lý tranh chấp
 • Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp.
 • Đại diện ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện.
 • Thay mặt nộp và tham gia tố tụng.
 • Luật sư bảo vệ tại phiên tòa các cấp.
 • Tư vấn thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

6. Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: tranh chấp đất đai với hàng xóm. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được tư vấn trực tiếp.

Call Now

Call Now