Home » Bài viết pháp luật » Giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha và con sau khi người mẹ mất

Giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha và con sau khi người mẹ mất

Tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái là vấn đề thuộc về tranh chấp giữ những người thân trong gia đình. Đây là vấn đề được các cơ quan chức năng, bộ luật hiện hành ưu tiên giải quyết trên phương diện tình cảm bằng cách thoả thuận hoà giải.

1. Tranh chấp đất đai giữa cha và con.

Vấn đề xảy ra: Vợ chồng ông A có 1 đứa con. Hai vợ chồng có 1 căn nhà là tài sản chung. Sau khi vợ chết thì người con khởi kiện cha để yêu cầu chia ½ tài sản căn nhà thừa kế của mẹ.

Luật A+ tư vấn:

Căn cứ Điều 650, 651 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật.

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

 • a) Không có di chúc;
 • b) Di chúc không hợp pháp;
 • c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 • a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Toà tuyên án:

Vì mẹ chết không để lại di chúc nên sẽ chia theo pháp luật các đồng thừa kế gồm cha và con. Căn nhà là tài sản chung vợ chồng nên trước khi xác định di sản thừa kế thì phải chia tài sản chung của hai vợ chồng. Theo đó di sản thừa kế của người mẹ là ½ giá trị quyền sử dụng đất và ½ giá trị của căn nhà. Do đó, di sản thừa kế của mẹ được chia làm 2 và mỗi đồng thừa kế hưởng ½. Tức người con sẽ được hưởng ¼ giá trị quyền sử dụng đất và ¼ căn nhà.

Xem thêm bài viết: Tranh chấp đất nhà thờ họ

2. Các tình huống tranh chấp đất đai nào thường xảy ra giữa cha mẹ và con cái?

Các trường hợp thường xảy ra liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai giữ cha mẹ và con cái bao gồm:

– Tranh chấp về phần đất chung của cha mẹ và con cái

– Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất

– Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất

 • Yêu cầu chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền yêu cầu xác nhận quyền thừa kế quyền sử dụng đất của mình
 • Yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế quyền sử dụng đất của người khác

–  Tranh chấp về thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại.

Xem thêm bài viết: Tranh chấp đất đai có di chúc

3. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái.

Trong trường hợp các bên không thể giải quyết bằng phương thức hoà giải thì có thể giải quyết theo phương thức khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền hoặc khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tương ứng với mỗi phương thức, quy trình, thủ tục giải quyết cũng khác nhau.

Theo quy định tại điều 20 Luật đất đai 2014

– Theo trình tự tố tụng dân sự: Khi người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

– Theo trình tự hành chính: trình tự này sẽ được áp dụng đối với những tranh chấp mà các đương sự không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định và lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND.

4. Giải quyết tranh chấp đất đai tại Luật A+

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, đại diện tố tụng cho các vụ án tranh chấp đất đai. Các dịch vụ luật A+ cung cấp đối với vụ án tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý và đưa giải pháp xử lý tranh chấp
 • Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp.
 • Đại diện ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện.
 • Thay mặt nộp và tham gia tố tụng.
 • Luật sư bảo vệ tại phiên tòa các cấp.
 • Tư vấn thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được tư vấn trực tiếp.

Call Now

Call Now