Home » VỤ HÌNH SỰ- TỘI LỢI DỤNG CHỨC VỤ QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ ĐIỀU 356 BLHS 2015

VỤ HÌNH SỰ- TỘI LỢI DỤNG CHỨC VỤ QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ ĐIỀU 356 BLHS 2015

Ngày đăng

19 Tháng Mười, 2022

HÌNH SỰ

Chị N. kế toán trưởng của Petr., doanh nghiệp nhà nước, đơn vị bị điều tra hàng loạt sai phạm liên quan thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng, kết quả rất nhiều cán bộ đều bị án phạt tù, tuy nhiên chị N. tuy là kế toán trưởng nhưng không bị truy tố trách nhiệm hình sự. Vậy Luật sư A+ đã thực hiện thành công vụ án này như thế nào?

[NỘI DUNG CHÍNH VỤ ÁN]

Chị N. được bổ nhiệm kế toán trưởng công ty P., chị làm việc suốt hơn 5 năm tại doanh nghiệp nhà nước này, trong những hợp đồng sai phạm, có nhiều hợp đồng chị N. đã ký nháy lên hợp đồng và nhiều hồ sơ thanh toán liên quan các hợp đồng “ma” để chi tiền. Thủ đoạn phạm tội trong vụ án này là một nhóm quản lý và nhân sự chủ chốt ký các hợp đồng khống để chi tiền, các công ty ký kết hợp đồng môi giới bất động sản này là các công ty do người quen, người thân hoặc người được họ thuê lập các công ty “ma” (không hoạt động thực) để ký các hợp đồng khống. Hậu quả nhóm đối tượng bao gồm giám đốc điều hành, kế toán trưởng và một số nhân vật chủ chốt của công ty bị khởi tố,  truy tố và xét xử “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

[VẤN ĐỀ PHÁP LÝ CHÍNH]

 • Bản chất và chứng cứ chứng minh tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”?

[HƯỚNG GIẢI QUYẾT]

1. Thu thập thêm chứng cứ:

 • Luật sư Huyền tiến hành thu thập tất cả chứng cứ liên quan đến quy chế hoạt động, phân cấp, phân quyền và các nghĩa vụ của vị trí kế toán trưởng tại doanh nghiệp này trong giai đoạn chị N. làm kế toán trưởng.
 • Quá trình nghiên cứu Luật sư phát hiện quyết định phân công phó trưởng kế toán, tuy nhiên, các công việc của người phó trưởng kế toán này thì thấy người này được giao nhiệm vụ, trách nhiệm như kế toán trưởng.
 • Sau khi trao đổi với thân chủ, Luật sư nhận thấy thân chủ không thực quyền với vai trò vị trí kế toán trưởng do một số mâu thuẫn quá trình làm việc nên dù với tư cách vị trí kế toán trưởng nhưng chị N. không phụ trách công việc như kế toán trưởng đáng lẽ ra phải thực hiện.
 • Hợp đồng tuy ký nháy nhưng là ký nháy vào điều khoản số tiền và chỉ có ý nghĩa thể hiện chị N. đã kiểm tra số tiền về mặt cơ học, không có nghĩa chị N. duyệt tiền dịch vụ môi giới bất động sản hay duyệt giá bán.
 • Các quy chế làm việc, quy trình ISO đều không thể hiện kế toán trưởng có nghĩa vụ quyết định về việc giá bán bất động sản hoặc duyệt chi phí liên quan đến phí môi giới bất động sản.

2. Nghiên cứu kỹ điều luật TỘI LỢI DỤNG CHỨC VỤ QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ ĐIỀU 356 BLHS 2015

 • Nghiên cứu chi tiết và chính xác điều luật, các dấu hiệu cấu thành tội LỢI DỤNG CHỨC VỤ QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ ĐIỀU 356 BLHS 2015;

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hạiđến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

3. Chuẩn bị cho thân chủ

3.1 Am hiểu quy định pháp luật

Luật sư có các hướng dẫn để thân chủ nắm vững các quy định pháp luật trước khi làm việc với cơ quan điều tra lần đầu tiên.

Luật sư tư vấn và hướng dẫn những tình huống có thể diễn ra khi công an mời thân chủ lên làm việc, từ đó thân chủ có sự yên tâm.

3.2 Theo sát quá trình điều tra, truy tố, xét xử:

Luật sư đồng hành chặt chẽ cả về chuyên môn và tinh thần trong suốt quá trình giải quyết vụ án.

4. Kết quả:

 • Giai đoạn điều tra: Không bị khởi tố
 • Giai đoạn truy tố: Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra lại hành vi của N. vì theo ý kiến của VKS thì chị N. là đồng phạm. Tuy nhiên, kết quả vẫn không bị truy tố.
 • Giai đoạn xét xử: Thẩm phán báo có khả năng bị khởi tố tại phiên toà. Tuy nhiên, tại phiên toà, chị N. không bị khởi tố.

Cuối cùng bản án có hiệu lực pháp luật và chị N. hoàn toàn bình yên vô sự.

Yếu tố chính giúp vụ án hình sự được thành công:

 • Thân chủ làm việc nghiêm túc với Luật sư hình sự ngay trước khi lên làm việc với cơ quan điều tra, bất kể ngày đêm.
 • Thân chủ tin tưởng chắc chắn chỉ có con đường nắm rõ chính xác về pháp luật và cùng các chứng cứ để bảo vệ bản thân trước sự điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tiến hành tố tụng;
 • Thân chủ tin vào cách hành nghề chính trực của Luật sư sẽ giúp giải quyết triệt để vụ án.

Call Now

Call Now