Home » VỤ ÁN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TIỀN MUA ĐẤT BẰNG HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN

VỤ ÁN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TIỀN MUA ĐẤT BẰNG HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN

Ngày đăng

04 Tháng Hai, 2023

HÌNH SỰ

1. Nội dung vụ án

Chị B mua đất của A với giá 19 tỷ. A và B đặt cọc 5 tỷ. Vì đất đang thế chấp ngân hàng nên chưa thể ra công chứng để ký hợp đồng. A và B thỏa thuận ký hợp đồng ủy quyền trong đó A cho phép B toàn quyền sử dụng, quản lý, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để B chuyển hết số tiền 14 tỷ còn lại. Sau đó A sẽ lấy sổ đỏ ra ngân hàng để đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng với B. Sau khi A lấy sổ ra thì không chịu tiến hành tiếp tục việc mua bán với B và cũng không trả tiền lại cho B. B đến nhờ luật sư A+ hỗ trợ.

Vấn đề của vụ án: Việc A dùng thủ đoạn ký hợp đồng ủy quyền để lừa chị B chuyển hết số tiền mua đất và chiếm đoạt thì có phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

2. Cách xử lý của Luật sư A+

Luật sư A+ tư vấn cho chị B quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Giao dịch ủy quyền sử dụng, quản lý quyền sử dụng đất là không có thật mà nhằm mục đích tạo niềm tin để chị B thanh toán hết tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hợp đồng đặt cọc đã ký. Sau đó, A đã chiếm đoạt số tiền trên mà không tiến hành giao dịch tiếp tục với chị B. Điều này đã đủ yếu tố cấu thành hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của người khác.

Từ những nhận định trên Luât sư A+ đã thực hiện công việc sau:

  • Lập vi bằng các tin nhắn trao đổi chứng minh việc lập hợp đồng ủy quyền sử dụng, quản lý quyền sử dụng đất là giả nhằm tạo niềm tin để chị B thanh toán tiền mua đất;
  • Lập vi bằng và người làm chứng liên quan đến việc A không trả tiền và cũng không tiến hành tiếp tục việc mua bán đất đã thỏa thuận;
  • Nhận ủy quyền để nộp đơn tố cáo và làm việc với công an để làm rõ hành vi phạm tội của A.

Về vấn đề dân sự, thì giao dịch mua bán đất các bên được Tòa án công nhận mà không phải ra công chứng, căn cứ vào Điều 129 Bộ luật dân sự “những giao dịch mua bán quyền sử dụng đất bằng giấy tay mà các bên đã thực hiện thanh toán ít nhất 2/3 thì có quyền yêu cầu Tòa án công nhận”. Trong trường hợp này, hợp đồng ủy quyền quản lý đất là giả và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thật, các bên đã thanh toán 100% nên Tòa công nhận giao dịch các bên mà không cần tiến hành bước công chứng nữa.

3. Kết quả đạt được

Kết quả anh A  bị công an truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và công nhận giao dịch mua bán quyền sử dụng đất giữa A và B. Đây là bài học của mối quan hệ nhân quả, nếu “nhân” mang tính lừa dối là sai thì sẽ nhận “quả” đắng cho bản thân mình, nên bất cứ ai cũng phải cẩn trọng khi tạo ra “nhân” trong tất cả công việc của mình.