Home » VỤ ÁN BỊ CÁO ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

VỤ ÁN BỊ CÁO ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

1. Nội dung vụ án

Anh A bị Tòa án Quận TB tuyên 3 năm tù vì tội cố ý gây thương tích. Mẹ anh A đã đến nhờ luật sư hình sự A+ để giúp con bà hưởng án treo ở phiên tòa phúc thẩm.

Vấn đề của vụ án: Điều kiện để bị cáo hưởng án treo là gì?

2. Cách xử lý của luật sư A+

Luật sư A+ tư vấn cho mẹ anh A hiểu quy định về án treo. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 quy định án treo như sau:

Điều 65. Án treo

 1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Việc áp dụng hình phạt án treo được quy định chi tiết rõ hơn tại Điều 2 Nghị Quyết 02/2018/NQ-HDTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật hình sự:

Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo
Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.
 2. Có nhân thân tốt.
  Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
  Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.
 3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.
  Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
 4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
  Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.
  Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
 5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, luật sư đã tư vấn rõ ràng cho mẹ anh A là việc quyết định hình phạt án treo không phải cảm tính, tùy nghi của thẩm phán hoặc cơ quan tố tụng. Mà nó là quy định các điều kiện, tiêu chuẩn hết sức rõ ràng.

Công việc luật sư khi tham gia vụ án hình sự với mục tiêu giúp thân chủ hưởng án treo thì cần làm các công việc sau:

 • Tìm kiếm, cung cấp chứng cứ chứng minh nhân thân tốt, tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, Nơi ở và việc làm ổn định của bị cáo
 • Tìm chứng cứ, sự thật để bác bỏ tình tiết tăng nặng tại khoản 1 Điều 52 của bị cáo nếu đó là những tình tiết tăng nặng chưa chính xác do cơ quan tố tụng truy cứu sai
 • Tham gia những buổi hỏi cung để giải thích rõ các tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo nên tận dụng như thành khẩn khai báo, tích cực giúp công an phá án… Ngoài ra còn giúp bị cáo tránh bị bức cung, mớm cung hoặc vướng phải những sai phạm của cơ quan tố tụng trong quá trình hỏi cung.

Thông qua trao đổi với mẹ bị cáo, luật sư đã năm được thông tin anh A phạm tội lần đầu, công việc công nhân nhà máy dệt, có gia đình, con nhỏ và có đang ký tạm trú ở quận TB. Sau khi giúp bị cáo thu thập các chứng cứ để chứng minh đủ điều kiện hưởng án treo như hợp đồng lao đồng, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh con, Sổ tạm trú, luật sư cũng hướng dẫn gia đình chuyển tiền viện phí, thuốc men và khắc phục thêm thiệt hại cho nạn nhân. Điều này đã làm gia đình nạn nhân chấp nhận và viết đơn xin giảm hình phạt cho anh A.

3. Kết quả đạt được

Cuối cùng, dựa vào chứng cứ cung cấp thêm thì Tòa án đã chấp nhận anh A đủ điều kiện để hưởng án treo. Bài học cho chúng ta là pháp luật rất rõ ràng và công minh, hãy tin tưởng vào pháp luật và có sự kiên trì, làm đúng để nhận được kết quả viên mãn và bền vững.