Home » TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH ĐIỀU 134 BLHS 2015

TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH ĐIỀU 134 BLHS 2015

Ngày đăng

19 Tháng Mười, 2022

HÌNH SỰ

TÓM TT: Sau khi hành hung ông T., anh H. rất lo lắng, ngay lập tức cơ quan điều tra tới nhà và yêu cầu lên đồn công an để làm việc. Anh H.  ngay lập tức liên hệ Luật sư A+ để tư vấn và tham gia bảo vệ a H., Sau khi Luật sư tư vấn cho a H., quyết định của công an là Không khởi tố vụ án hình sự mặc dù thương tích anh H. gây cho ông T. là 25%. Vậy Luật sư A+ đã thực hiện thành công vụ án này như thế nào?

[NI DUNG CHÍNH V VIC]

Anh H. là em trai ruột của ông T., hiện ông H. ở cùng mẹ, vợ và hai con. Tuy nhiên, vì cho rằng mẹ chia tài sản cho hai con không công bằng nên nhiều lần ông T. gây gổ chửi bới, thậm chí hai bên đã từng xô xát (mức độ nhẹ) suốt 1 năm nay. Cứ mỗi lần ông T. nhậu vào là sang nhà chửi mẹ và gia đình a H. thậm tệ, sự việc kéo dài gần 1 năm khiến mẹ rất buồn, đời sống gia đình anh H. vô cùng ngột ngạt vì thường xuyên bị anh trai tới chửi bới, thậm chí đập phá.

Trước 1 ngày xảy ra sự việc, ông T. cũng qua nhà chửi bới, đập cửa, thậm chí cầm cây hành hung anh H. nhưng anh H. chỉ bị trấn thương phần mềm nhẹ, ông T. còn đe doạ tính mạng của mẹ. Vì sợ khi đi làm, mẹ ở nhà có chuyện nên anh H. lắp camera tại nhà để quan sát, đúng đêm hôm đó ông T. cũng tới đập phá, dùng gập hành hung anh H., sau đó đập vỡ 1 camera nhà anh H.

Vì nhận được sự đe doạ gặp trên đường sẽ đánh chết nên khi đi đón con đi học về, a H.thủ sẵn cây để phòng vệ.

Vừa về tới nhà, thấy nhà bị ông T. đập phá, nghe mẹ nói là ông T. vừa vào nhà chửi, đập phá, anh H. nổi điên lên, cơn tức giận đang sục sôi, đúng lúc ông T. quay lại nhà anh H., vừa nhìn thấy ông T, anh H. dùng cây gỗ đã thủ sẵn lao vào đánh ông T. 01 phát, ông T. bị thương vùng đầu và được hàng xóm đưa đi bệnh viện. Kết quả thương tích 25%.

Ngay sau đó ông T. tố cáo công an.

[VN Đ PHÁP LÝ CHÍNH]

  • Thế nào là tội cố ý gây thương tích?
  • Trường hợp miễn trách nhiệm hình sự?
  • Phòng vệ chính đáng có được vận dụng trong trường hợp này hay không?

[HƯỚNG GII QUYT CA LUT SƯ A+]

1. Thu thp chng c:

Luật sư A+ xem xét các chứng cứ, lời khai của đương sự, hình ảnh camera ghi lại (ngoài 01 camera ông T. đập phá hư hỏng còn 1 camera khác cũng ghi nhận toàn bộ sự việc trong 03 ngày tính cả ngày xảy ra vụ án), tin nhắn thách thức của ông T., Luật sư nhận định mặc dù thực tế ông T. bị anh H. đánh gây thương tích 25% nhưng xét bản chất sự việc, hành vi của anh H. đều có nguyên nhân từ sự việc của ông T. gây ra, do vậy, Luật sư nhận định đây là trường hợp phòng vệ chính đáng. Theo quy định Bộ Luật hình sự, phòng vệ chính đáng không phải tội phạm.

Căn cứ điều 22 Bộ luật hình sự 2015:

Điu 22. Phòng v chính đáng

  1. Phòng v chính đáng là hành vi ca người vì bo v quyn hoc li ích chính đáng ca mình, ca người khác hoc li ích ca Nhà nước, ca cơ quan, t chc mà chng tr li mt cách cn thiết người đang có hành vi xâm phm các li ích nói trên.

Phòng v chính đáng không phi là ti phm.

  1. Vượt quá gii hn phòng v chính đáng là hành vi chng tr rõ ràng quá mc cn thiết, không phù hp vi tính cht và mc đ nguy him cho xã hi ca hành vi xâm hi.

Người có hành vi vượt quá gii hn phòng v chính đáng phi chu trách nhim hình s theo quy đnh ca B lut này.

2. Cách thức triển khai:

Xác định phía ông T. không muốn hoà giải và quyết xử lý anh H. tới cùng, do vậy, Luật sư tư vấn, hướng dẫn để a H. hiểu rõ thế nào là Tội cố ý gây thương tích và cách cung cấp chứng cứ và lập luận để chứng minh hành vi của anh H. chỉ là hành vi phòng vệ chính đáng.

 

“Điu 134. Ti c ý gây thương tích hoc gây tn hi cho sc khe ca người khác 

1. Người nào c ý gây thương tích hoc gây tn hi cho sc khe ca người khác mà t l tn thương cơ th t 11% đến 30% hoc dưới 11% nhưng thuc mt trong các trường hp sau đây, thì b pht ci to không giam gi đến 03 năm hoc pht tù t 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vt liu n, hung khí nguy him hoc th đon có kh năng gây nguy hi cho nhiu người; 

b) Dùng a-xít nguy him hoc hóa cht nguy him; 

c) Đi vi người dưới 16 tui, ph n mà biết là có thai, người già yếu, m đau hoc người khác không có kh năng t v

d) Đi vi ông, bà, cha, m, thy giáo, cô giáo ca mình, người nuôi dưỡng, cha bnh cho mình; 

đ) Có t chc; 

e) Li dng chc v, quyn hn; 

g) Trong thi gian đang b gi, tm gi, tm giam, đang chp hành án pht tù, đang chp hành bin pháp tư pháp giáo dc ti trường giáo dưỡng hoc đang chp hành bin pháp x lý vi phm hành chính đưa vào cơ s giáo dc bt buc, đưa vào trường giáo dưỡng hoc đưa vào cơ s cai nghin bt buc; 

h) Thuê gây thương tích hoc gây tn hi cho sc khe ca người khác hoc gây thương tích hoc gây tn hi cho sc khe ca người khác do được thuê; 

i) Có tính cht côn đ

k) Đi vi người đang thi hành công v hoc vì lý do công v ca nn nhân.

Ngoài những nội dung chính quy định pháp luật, Luật sư hướng dẫn anh H. cách ứng xử và quyết liệt trong một số tình huống khi làm việc với cơ quan điều tra.

Ngoài bản tự khai a H. đã khai tại đồn công an, sau khi được Luật sư hướng dẫn, anh H. chủ động lên đồn công an để trình bày tường tận sự việc sau khi anh H.nắm rõ quy định pháp luật và hành-vi-pháp-lý của mình, cũng như cách tự trình bày, chứng minh, khai báo với công an.

Sau vài lần làm việc với cơ quan điều tra, cuối cùng vụ án được khép lại và anh H. không bị khởi tố.

Yếu tố chính giúp vụ án hình sự được thành công:

  • Luật sư A+ giúp khách hàng hiểu rõ HÀNH- VI- PHÁP- LÝ mà mình đang có nguy cơ bị kết tộ
  • Luật sư A+ lường trước tất cả các tình huống diễn ra trong quá trình điều tra để khách hàng tự tin, tránh hoang mang lo sợ dẫn tới khai báo sai lệch, lan man làm lệch đi Hành- vi- pháp- lý đã thực hiệ
  • Khách hàng liên hệ làm việc với Luật sư A+ ngay từ lúc đầu.

Call Now

Call Now