Home » Bài viết pháp luật » Luật sư hình sự – Luật sư bào chữa – Tư vấn luật hình sự

Nội dung

Tin liên quan

Luật sư hình sự – Luật sư bào chữa – Tư vấn luật hình sự

Luật sư hình sự là luật sư tư vấn về pháp luật hình sự, cung cấp dịch vụ bao gồm:

 • Bào chữa cho bị can, bị cáo và tiến hành kiện tụng, tranh tụng cho bị hại. Việc bào chữa cho các bị can, bị cáo trong vụ án hình sự nhằm đảm bảo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích của bị can bị cáo trước cơ quan tố tụng và bên kiện tụng (tranh tụng).
 • Tiến hành kiện tụng, tranh tụng cho người bị hại trong các trường hợp liên quan đến Bộ luật Hình sự. 

Ngoài ra, luật sư hình sự còn có thể được cơ quan tiến hành tố tụng bào chữa cho bị can, bị cáo chỉ định  trong án hình sự trong trường hợp:

 • Bị can, bị cáo bị quy định tội danh thuộc khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.
 • Bị can, bị cáo có nhược điểm về thể chất không tự bào chữa cho bản thân được hoặc là người bị tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Lời ngõ của Luật A+

Bị cáo nào cũng xứng đáng có luật sư. Đến với [Luật A+] thì tội đến đâu chỉ phải chịu trách nhiệm đến đó, không có tội phải trả lại sự công bằng, có tình tiết giảm nhẹ thì phải được xem xét và ghi nhận đầy đủ. Chúng tôi cam kết với thân chủ sẽ thực hiện đến cùng vì những sứ mệnh đó.

Gọi luật sư - 0899511010

1. Dịch vụ Luật sư Hình sự bao gồm những gì?

Lựa chọn luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, khách hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn các quy định pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của bị can, bị cáo;
 • Tư vấn bảo lãnh hoặc áp dụng các biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam trong các trường hợp đặc biệt được Luật cho phép.
 • Hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ, bằng chứng ngoại phạm trong trường hợp bị oan sai để tìm ra sự thật khách quan của vụ việc.
 • Cung cấp các phương án khắc phục hậu quả của hành vi phạm tội cho thân chủ;
 • Tư vấn cho bị can, bị cáo về các tình tiết giảm nhẹ, hướng dẫn áp dụng các chính sách khoan hồng, chính sách ân xá, đặc xá, cho mãn hạn tù trước thời hạn.
 • Tư vấn, hỗ trợ cho người bị hại trong các vụ án hình sự để đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng mà họ được hưởng;
 • Hỗ trợ tham gia vào các giai đoạn tố tụng để làm rõ hành vi phạm tội và đưa ra các bằng chứng giảm nhẹ tội cho thân chủ trong các giai đoạn: điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử vụ án.

Với tinh thần hỗ trợ tối đa về pháp lý vì quyền lợi của khách hàng trong các vụ án hình sự, luật sư tại Luật A+ sẽ dùng chuyên môn nghiệp vụ của mình với tinh thần, trách nhiệm nghề nghiệp cao nhất để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng và xem xét giảm phí dịch vụ đối với các khách hàng có khó khăn về tài chính.

Luật sư A+ tư vấn hình sự
Luật sư A+ tư vấn hình sự

2. Khi nào cần thuê Luật sư hình sự?

Trong một số trường hợp cụ thể, thuê Luật sư Hình sự là một trong những việc làm cần thiết và cấp bách nhất. Có thể kể đến một số trường hợp nên thuê luật sư Hình sự quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, 2021 (BLTTHS) như:

2.1 Thuê luật sư bào chữa cho người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố (Điều 57).

Trường hợp này người bị tố giác, bị kiến nghị chưa bị khởi tố hình sự. Thuê luật sư Hình sự khi này sẽ giúp thân chủ làm rõ về khả năng bị truy tố và phương án giải quyết nếu bị truy tố.

2.2 Bào chữa cho người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt (Điều 58).

Người bị tình nghi (nghi can) bị bắt khi đang phạm tội (bị bắt quả tang) sẽ bị mời về làm việc tại trụ sở cơ quan điều tra. Khi này, người bị giữ, bị bắt có quyền thuê luật sư hình sự để bảo chữa ngay từ đầu để làm sáng tỏ các sự kiện khách quan của vụ án và bảo đảm quyền lợi của mình, tránh trường hợp oan sai về sau.

2.3 Thuê luật sư cho người bị tạm giữ (Điều 59).

Khi bị tạm giữ, người bị tạm giữ có thể thuê luật sư cho mình.

2.4 Bào chữa cho bị can khi phạm tội (Điều 60).

Thuê luật sư bào chữa khi này sẽ giúp cho bị can được tư vấn về mặt pháp lý, được luật sư sử dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp để bảo vệ. Luật sư sẽ tham gia vào tất cả các giai đoạn: điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử vụ án và sẽ tiếp tục vai trò của mình nếu tư cách của bị can chuyển sang thành Bị cáo.

2.5 Bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa (Điều 61).

Luật sư đã bào chữa cho bị can sẽ tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong quá trình xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm nếu bị cáo có kháng cáo và tiếp tục mời luật sư bào chữa cho mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo có những quyền và nghĩa vụ nhất định, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cũng như trao đổi với bị cáo để sao cho bào chữa cho bị cáo được tốt nhất.

2.6 Bảo vệ cho người bị hại trong vụ án hình sự (Điều 62,63).

Có thể thuê luật sư cho người bị hại trong các giai đoạn tố tụng tại Cơ quan Điều tra, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án. Luật sư sẽ đưa ra những lập luận để luận tội đối với hành vi mà các bị cáo đã gây ra cho bị hại; nếu vụ án cần phải kháng cáo luật sư sẽ giúp bị hại thực hiện việc kháng cáo bản án theo quy định.

2.7 Bảo vệ cho bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án (Điều 64, 65).

Bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Hình sự cũng có thể thuê luật sư Hình sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong trương hợp họ không thể tự bào chữa cho mình.

3. Vai trò chung của Luật sư hình sự 

Bên cạnh những lợi ích mà luật sư tư vấn pháp luật Hình sự mang lại cho khách hàng, Luật sư Hình sự cũng mang trong mình những trách nhiệm to lớn đối với hoạt động tố tụng nói chung và hoạt động tranh tụng vụ án hình sự tại phiên tòa nói riêng. Luật sư là người đặc biệt quan trọng bởi vì họ:

 • Góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, bị can, bị cáo;
 • Giúp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, tránh làm oan người vô tội nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.
 • Vai trò tranh tụng từ giai đoạn trước khi khởi tố vụ án (thường gọi là giai đoạn tiền tố tụng), khởi tố bị can (giai đoạn một người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố) đến giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra, truy tố và xét xử.
 • Giúp bị can, bị cáo đảm bảo quyền bình đẳng với những người tham gia tranh tụng tại phiên tòa;
 • Luật sư hình sự có vai trò, chức năng bào chữa cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, bị can, bị cáo trong vụ án hình sự….

Gọi luật sư - 0899511010

4. Vai trò của Luật sư hình sự A+ trong vụ án hình sự

4.1. Giai đoạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm

Bất cứ ai khi bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố đều có quyền thuê, mời luật sư Hình sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi này, nếu luật sư Hình sự đồng ý tham gia bảo vệ thì sẽ tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và có các quyền quy định tại Khoản 3 Điều 83 Bộ luật Tố tụng Hình sự như sau:

Điều 83. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố

“3. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền:

a) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

b) Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

c) Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

d) Có mặt khi đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

đ) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.”

luật sư bào chữa vụ án hình sự
Luật sư Nguyễn Duy Anh bào chữa vụ án hình sự tại Toàn án Huyện Nhà Bè

4.2. Giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử

Khi luật sư được người bị buộc tội nhờ bào chữa và đã thực hiện đăng ký bào chữa thì luật sư Hình sự sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị buộc tội theo quy định tại Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Luật sư sẽ trực tiếp tham gia thực hiện thủ tục, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho thân chủ, trong suốt các giai đoạn tố tụng như: điều tra, truy tố, xét xử và thực hiện các quyền bào chữa của mình theo quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng Hình sự, cụ thể:

Trong quá trình điều tra:

 • Hỗ trợ thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 • Điều tra, xác minh bằng chứng, chứng cứ;
 • Tư vấn việc xin tại ngoại thay thế biện pháp tạm giam;
 • Kiến nghị Cơ quan điều tra  áp dụng, thay đổi hay hủy bỏ biện pháp ngăn chặn;
 • Làm việc với cơ quan điều tra, với bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, xác định tỷ lệ thương tật;
 • Tham vấn quy định của pháp luật về tội danh đang bị Viện kiểm sát truy tố;
  Tham gia các buổi hỏi cung, làm việc trực tiếp với bị cáo tại cơ quan điều tra, hỗ trợ thu thập tài liệu chứng cứ,…
 • Đưa ra phương án tốt nhất để bảo vệ cho thân chủ.

Trong giai đoạn truy tố:

 • Nghiên cứu hồ sơ, tổng hợp, xem xét và đánh giá chứng cứ;
 • Trao đổi và đề xuất với Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra làm rõ các tình tiết chưa rõ ràng gây bất lợi cho bị can, bị cáo;
 • Kiến nghị Viện kiểm sát áp dụng, thay đổi hay hủy bỏ biện pháp ngăn chặn;.
 • Đề nghị Viện kiểm sát ra các quyết định tố tụng cần thiết;
 • Hướng dẫn khách hàng làm đơn đề nghị bảo lĩnh, tìm kiếm và xuất trình các tài liệu về nhân thân có lợi cho bị can, bị cáo;
 • Liên hệ với Viện kiểm sát để được đọc ghi chép hoặc sao chụp bản cáo trạng.

Trong quá trình xét xử:

 • Luật sư đại diện cho thân chủ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, thay mặt bị cáo biện luận trước tòa án, tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, với đại diện bị hại nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan;
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
 • Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này.
Luật sư hình sự A+ nghiên cứu giải quyết vụ án hình sự
Luật sư hình sự A+ nghiên cứu giải quyết vụ án hình sự

5. Các bước tư vấn của Luật sư hình sự

 • Bước 1: Đăng ký tham gia vụ án với tư cách Luật sư
 • Bước 2: Nghiên cứu hồ sơ, tham gia lấy lời khai cùng bị can/bị cáo, gặp gỡ bị can/bị cáo
 • Bước 3: Đồng hành cùng bị can, bị cáo và thân nhân của họ để tư vấn pháp luật cũng như lường trước những tình huống tệ nạn của quá trình tố tụng, từ đó giúp giải quyết khủng hoảng, hạn chế/loại bỏ những bi luỵ của hậu quả có người thân vướng vào tố tụng.
 • Bước 4: Thiết lập hồ sơ bào chữa.
04 bước tư vấn luật hình sự - Luật A+
04 bước tư vấn luật hình sự – Luật A+

Gọi luật sư - 0899511010

6. Luật sư hình sự A+ nhiều năm kinh nghiệm giải quyết, tranh tụng vụ án hình sự

6.1 Luật sư Nguyễn Duy Anh

Luật sư Nguyễn Duy Anh Luật A++ Kinh nghiệm: Hơn 12 năm

+ Thông điệp:

Sau những năm hành nghề, tôi chỉ có thể mang lại cho thân chủ của chúng tôi sự thật- minh bạch- công bằng- cảm thông và sự tha thứ. Đồng hành cùng thân chủ vượt qua các sự cố pháp lý là sự vinh hạnh của [Luật A+]

6.2 Luật sư Phùng Thị Huyền

Luật sư Phùng Thị Huyền Luật A++ Kinh nghiệm:

Hơn 12 năm kinh nghiệm và cho tới nay tất cả vụ án hình sự do tôi phụ trách đều đảm bảo công lý được thực thi, rất nhiều người đã tránh khỏi sự khởi tố, truy tố vì nhờ tôi ngay từ đầu. Thậm chí, có một số vụ án, tại giai đoạn phúc thẩm, tình thế ngược dòng và thân chủ tôi được tự do.

+ Thông điệp:

Tôi hiểu rõ cách cơ quan tiến hành tố tụng làm việc, những hạn chế cũng như quyền hạn của họ. Tôi hiểu rõ hậu quả của việc bản thân người tình nghi và gia đình của họ phải gánh chịu những gì khi bị điều tra, truy tố, xét xử. Sự tham gia của tôi trong vụ án sẽ giúp mọi người có trụ cột để biết chắc chắn hướng đi đúng đắn cần thực hiện. Bạn cần hiểu rằng, việc bạn đang bị xem xét là HÀNH VI PHÁP LÝ, mà hiểu về hành vi pháp lý cụ thể như thế nào, bị phán xét ra sao thì chỉ có Luật sư mới có thể cáng đáng cùng bạn được.

7. Chi phí thuê Luật sư hình sự là bao nhiêu?

Chi phí thuê Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự bao gồm: thù lao và các chi phí phát sinh khác. Chẳng hạn như phí thuê luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho các vụ án phức tạp giao động từ 30 triệu đồng đến 180 triệu đồng/vụ án, chưa bao gồm các chi phí án phí, lệ phí và chi phí đi lại, công tác phí khác hoặc các thù lao (nếu có). Tuy nhiên thì mức phí sẽ thay đổi trong từng giai đoạn của vụ án và các yêu cầu đặc biệt của thân chủ như về trách nhiệm, hiệu quả thực hiện vụ việc hoặc những yêu cầu đặc biệt khác (nếu có). 

03 căn cứ cơ bản mà pháp luật quy định để tính thù lao cho luật sư bao gồm:

Một là, nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý: Vụ án hình sự càng khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu, chứng cứ, hồ sơ vụ án phức tạp và khó tìm ra giải pháp thì chi phí sẽ càng cao.

Hai là, thời gian và công sức mà luật sư bỏ ra để thực hiện dịch vụ pháp lý: Thời gian làm việc của luật sư sẽ do luật sư và khách hàng thỏa thuận. Trong đó sẽ bao gồm những khoảng thời gian có thể kể đến như thời gian gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; thời gian thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa; thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu; thời gian tham gia phiên tòa; thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Ba là, kinh nghiệm và uy tín của luật sư hoặc văn phòng, công ty luật: Thù lao cho luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự cũng được pháp luật quy định cụ thể không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định:

 • Đối với việc thuê luật sư qua hợp đồng dịch vụ pháp lý: do các bên thỏa thuận theo các căn cứ nêu trên và được tính theo giờ (… vnđ/ tiếng) hoặc tính trọn gói theo vụ việc (vụ việc A… vnđ/vụ việc). Tuy nhiên mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0.3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định
 • Đối với luật sư được chỉ định bởi cơ quan tiến hành tố tụng: mức thù lao được trả cho 01 ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định. Hiện nay mức lương cơ sở vẫn đang là 1.490.000 đồng/ tháng.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến các chi phí phát sinh khác như: tàu xe, lưu trú, phí sinh hoạt, phí liên hệ công tác … Mức phí này phát sinh trong suốt quá trình luật sư Hình sự tham gia giải quyết vụ án và có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý và giai đoạn tố tụng hình sự mà luật sư tham gia. Ví dụ: nếu luật sư chỉ tham gia tại giai đoạn xét xử sơ thẩm thì mức phí sẽ thấp hơn so với luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra cho đến xét xử sơ thẩm.

8. Luật sư hình sự có bào chữa miễn phí cho người nghèo không?

Có. Luật A+ có chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Luật sư Hình sự ở Việt Nam chỉ nhận bào chữa cho những người có tiền?” – đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Như bao ngành nghề khác, ngành luật nói chung và ngành luật Hình sự nói riêng cũng có những trường hợp đặc biệt, những ưu đãi riêng dành cho người nghèo. Theo quy định tại Điều 7 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì người nghèo là một trong những đối tượng được trợ giúp pháp lý. 

Trợ giúp pháp lý được hiểu là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật (Điều 2 Luật Trợ giúp pháp lý 2017).

Như vậy, người nghèo sẽ được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí mà không cần phải trả bất cứ một khoản tiền nào.

9. Các vụ án Hình sự tiêu biểu Luật A+ đã tham gia

10. Tại sao nên chọn Luật sư hình sự A+

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các vấn đề hình sự bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến hình sự;
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện;
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án.

Gọi luật sư - 0899511010

Lý do chọn Luật A+:

Giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm

Đội ngũ luật sư của Luật A+ đều là các luật sư xuất sắc, nắm rõ các quy định pháp luật, hiểu cách vận hành của cơ quan tố tụng và cơ quan Đảng giám sát. Ngoài ra các luật sư A+ đã chinh chiến và dày dạn kinh nghiệm ở các vụ án hình sự.

Thấu hiểu

Luật sư A+ thấu hiểu nỗi sợ hãi và hoang mang của thân chủ khi đối diện với một tình huống có thể phải ở tù, có thể sẽ bị oan sai, mong muốn được hỗ trợ hết mức 24/7 từ chuyên môn đến sự an tâm tâm lý. Vì thế chúng tôi sẽ làm hết khả năng để đem lại sự an tâm và công bằng cho thân chủ, khách hàng.

Cam kết đến cùng

Hành trình giành được công bằng cho khách hàng có thể sẽ không thuận lợi và bằng phẳng. Hành trình đó có thể phải trải qua nhiều năm với nhiều cấp xét xử. Luật sư A+ cam kết sẽ đi cùng và bảo vệ khách hàng cho đến khi nào công lý, công bằng được thực hiện.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật hình sự, hãy liên hệ ngay với công ty luật A+ qua email: contact@apluslaw.vn hoặc qua sđt: 0899511010 để được hỗ trợ và tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Nội dung