Home » Bài viết pháp luật » Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng học nghề

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng học nghề

Hợp đồng học nghề đã và đang trở nên phổ biến khi mà nhu cầu học nghề ngày càng tăng cao. Bên cạnh sự tăng lên về số lượng các hợp đồng học nghề, các tranh chấp cũng từ đây mà phát sinh. Vậy khi xảy ra tranh chấp hợp đồng học nghề, có những phương thức giải quyết tranh chấp nào? Thủ tục nào sẽ đáp ứng cho yêu cầu giải quyết các tranh chấp này? Cùng luật sư A+ theo dõi ngay bài viết sau để có câu trả lời.

1. Cơ sở pháp lý

 • Bộ Luật Lao động năm 2019;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Luật dạy nghề 2006;
 • Nghị định 139/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Giáo dục và Bộ luật Lao động về dạy nghề.

2. Tranh chấp hợp đồng học nghề là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Dạy nghề năm 2006 và Khoản 1 Điều 16 Nghị định 139/2006/NĐ-CP thì hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề. Hợp đồng học nghề có thể được giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Từ đây có thể hiểu rằng tranh chấp về hợp đồng học nghề là tranh chấp về quyền và lợi ích của người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề trong quá trình thực hiện hợp đồng học nghề.

tranh chấp hợp đồng học nghề 02
Quy định của pháp luật về hợp đồng học nghề.

3. Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng học nghề

Tranh chấp về hợp đồng học nghề có thể được giải quyết thông qua 3 phương thức sau:

3.1. Thương lượng 

Thương lượng luôn là phương án được ưu tiên hàng đầu cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng học nghề. Khi này, người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề sẽ cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận, tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất cho hai bên. Biện pháp này không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kỳ bên thứ ba nào, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Ngoài ra, không chỉ giúp tranh chấp được giải quyết dễ dàng mà nó còn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên về sau.

3.2. Hòa giải

Trường hợp tự thương lượng nhưng không thành, các bên có thể yêu cầu hòa giải viên làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Nếu không lựa chọn được thì tổ trưởng tổ hòa giải sẽ phân công hòa giải viên tiến hành hòa giải để giải quyết. Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán được thực hiện theo Luật hòa giải cơ sở 2013.

3.3. Giải quyết thông thủ tục tố tụng Tòa án

Khi đã không thể giải quyết bằng hòa giải và thương lượng. Các bên có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp được thuân theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Bản án hay quyết định của Tòa án về vụ tranh chấp buộc các bên có nghĩa vụ thi hành, nếu các bên tranh chấp không tự nguyện tuân thủ thì có thể bị cưỡng chế thi hành.

4. Hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, hồ sơ khởi kiện các bên phải chuẩn bị khi yêu cầu Tòa án giải quyết bao gồm:

 • Đơn khởi kiện theo quy định tại Điều này.
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, các liệu khác có liên quan, …)
 • Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);
tranh chấp hợp đồng học nghề 03
Hồ sơ khởi kiện được quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

5. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 35 và điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú và làm việc (đối với cá nhân) hoặc nơi bị đơn có trụ sở chính (đối với tổ chức) sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đào tạo nghề.

Khi đã xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, người khởi kiện thực hiện thủ tục theo các bươc sau

Bước 1: Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Tòa án thụ lý và mở phiên họp (quy định tại Điều 191, Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

 • Trong thời hạn 03 ngày Chánh án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc Thẩm phán được phân công phải xem xét có thụ lý vụ án hay không.
 • Sau khi thụ lý, Chánh án phân công Thẩm phán khác giải quyết vụ án trong thời hạn 03 ngày.
 • Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán tiến hành lập hồ sơ, xem xét, xác minh thu thập chứng cứ và tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 3: Tòa án ra quyết định

Các quyết định mà Tòa án có thể đưa ra được quy định tại Điều 212, Điều 214, Điều 217, Điều 220, khoản 2 Điều 286 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bao gồm:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử;
 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

6. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Qua những thông tin đã chia sẻ, luật sư A+ hi vọng quý khách hàng đã nắm được những quy định của pháp luật về các phương thức giải quyết, cũng như thủ tục và các hồ sơ khởi kiện để giải quyết tranh chấp hợp đồng học nghề. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.