Home » Bài viết pháp luật » Tư vấn tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Tư vấn tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Ngày nay, khi cho thuê nhà, chủ nhà thường yêu cầu người thuê nhà phải đặt cọc trước hoặc ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà để giữ chỗ trước, tạo ra sự đảm bảo giữa hai bên. Tuy vậy tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà thường xuyên xảy ra do các bên chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật. Để giải quyết tranh chấp loại hợp đồng này, hãy cùng luật sư A+ xem ngay bài viết sau.

1. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật dân sự 2015;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Luật hòa giải cơ sở 2013.

2. Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là gì?

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là hợp đồng dân sự, ghi lại sự thỏa thuận về khoản đặt cọc giữa bên cho thuê và bên thuê nhà trong một thời hạn nhất định mà hai bên đã thỏa thuận để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thuê nhà. Bên thuê có nghĩa vụ phải trả một khoản cọc trước để giữ chỗ, đảm bảo việc thuê được nhà, tránh bên cho thuê nhà cho người khác thuê.

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà phải có đầy đủ nội dung của một bản hợp đồng theo Điều 398 Bộ luật dân sự 2015 và có thỏa thuận về vấn đề nhận cọc, phạt cọc theo Điều 328 Luật này.

Hợp đồng này phải được lập thành văn bản, tuy nhiên không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, để bảo đảm về giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà khi xảy ra tranh chấp thì các bên có thể thực hiện việc công chứng để bảo vệ quyền và lợi ích của mình một cách tốt nhất.

tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà 02
Thế nào là hợp đồng đặt cọc thuê nhà?

3. Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Gặp phải tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê, các bên có 3 phương thức giải quyết tranh chấp để lựa chọn như sau:

3.1. Thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp mà các bên được tự nguyện bàn bạc, thỏa thuận về vấn đề tranh chấp để tìm ra phương án giải quyết chung cho các bên. Đây là phương thức không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kỳ bên thứ ba nào.

3.2. Hòa giải

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải do các bên tự thỏa thuận và các bên được quyền chỉ định hòa giải viên làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Nếu không lựa chọn được thì tổ trưởng tổ hòa giải sẽ phân công hòa giải viên tiến hành hòa giải để giải quyết. Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà được thực hiện theo Luật hòa giải cơ sở 2013.

3.3. Giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Trường hợp các bên không thể giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà bằng cách lượng lượng, một bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết. Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Trong một khoảng thời gian cụ thể, phán quyết cuối cùng của Tòa án dựa trên sự xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ liên quan và chịu sự điều chỉnh bởi hệ thống các quy định của pháp luật. Bản án hay quyết định của Tòa án về vụ tranh chấp buộc các bên có nghĩa vụ thi hành, nếu các bên tranh chấp không tự nguyện tuân thủ thì có thể bị cưỡng chế thi hành.

4. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà là Tòa án nhân dân cấp huyện vì tranh chấp hợp đồng là tranh chấp dân sự theo khoản 3 Điều 26 của luật này.

5. Hồ sơ khởi kiện

Để thực hiện các thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà;
 • Giấy tờ nhân thân của người khởi kiện và người bị kiện.
 • Tài liệu, chứng cứ trong quá trình giao kết hợp đồng như: Hợp đồng đặt cọc mua bán đất, …
 • Tài liệu, chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp như là: biên bản làm việc, hòa giải giữa các bên; nội dung trao đổi được thể hiện dưới dạng thư điện tử, fax, …
tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà 03
Người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pahps luật để giải quyết tranh chấp.

6. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Trình tự, thủ tục khởi kiện và giải quyết vụ án tại Tòa án nhân dân được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đương sự nộp Đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc thuê nhà.
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì người khởi kiện phải làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Tòa án sẽ tiến hành xem xét Đơn khởi kiện, nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được Tòa án thụ lý;
 • Bước 4: Tòa án tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa vụ án ra xét xử bao gồm: Chuẩn bị xét xử và hòa giải;
 • Bước 5: Tòa án thực hiện việc xét xử sơ thẩm vụ án;
 • Bước 6: Xét xử phúc thẩm vụ án (nếu có).

7. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Có thể nhận thấy việc lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp cũng như tuân thủ các thủ tục sẽ giúp cho việc giải quyết tranh chấp dễ dàng hơn rất nhiều. Hi vọng với những thông tin mà luật sư A+ đã chia sẻ, vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà sẽ không thể làm khó quý khách hàng nữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now