Home » Bài viết pháp luật » Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

Chuyển nhượng phần vốn góp là một hình thức chuyển giao phần góp vốn khá phổ biến ở các công ty ngày nay. Tuy phổ biến là vậy, hình thức này lại rất dễ xảy ra tranh chấp. Khi vướng phải tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, các bên thường phải loay hoay tìm cách giải quyết phù hợp. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, luật sư A+ sẽ chia sẻ những thông tin về loại tranh chấp này để các bên có thể lựa chọn cách thức giải quyết phù hợp nhất.

1. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Bộ luật dân sự 2015;
 • Luật thương mại 2005;

2. Các tranh chấp về chuyển nhượng phần vốn góp thường xuyên xảy ra

Góp vốn là một trong những cách để đóng góp tài sản vào công ty để tạo thành vốn điều lệ. Trong quá trình chuyển nhượng phần vốn góp rất dễ xảy ra tranh chấp, bao gồm:

 • Tranh chấp về giá trị phần vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty;
 • Tranh chấp về quyền sở hữu một phần tài sản của tương ứng với phần vốn góp;
 • Tranh chấp quyền được chia lợi nhuận hoặc về nghĩa vụ chịu lỗ tương ứng với phần vốn góp;
 • Tranh chấp về việc chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty giữa các thành viên của công ty hoặc về việc chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty của thành viên công ty đó cho người khác không phải là thành viên của công ty.
tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp 02
Tranh chấp chuyển nhượng phần vốn góp có thể xảy ra giữa các thành viên trong công ty.

3. Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

Tương tự các loại tranh chấp hợp đồng khác, hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp cũng có thể được giải quyết theo 4 phương thức theo quy định tại Điều 317 Luật thương mại 2005, cụ thể:

3.1. Thương lượng

Các bên có thể lựa chọn phương thức thương lượng để có thể tự nguyện bàn bạc, thỏa thuận, trao đổi về vấn đề chuyển nhượng phần vốn góp và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết chung. Lựa chọn phương thức này, các bên tự do thỏa thuận mà không phải chịu sự phán quyết hay trợ giúp của bất kỳ bên thứ ba nào.

3.2. Hòa giải

Tương tự như thương lượng, hòa giải cũng mang tính chất tự nguyện từ các bên với mục đích chung là đi đến một kết quả mà hai bên cùng chấp thuận. Kết quả hòa giải không được pháp luật bảo đảm thi hành, hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí của các bên.

3.3. Thông qua Tòa án

Khi mà xung đột giữa các bên đã đến mức mà 2 phương thức thương lượng và hòa giải chẳng còn có tác dụng, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp khi này sẽ được giải quyết thông qua Tòa án với sự tham gia của thẩm phán để giải quyết tranh chấp. Bản án hay quyết định của Tòa án đưa ra sẽ mang tính chất buộc các bên thi hành.

3.4. Thông qua Trọng tài thương mại

Ngoài ra, các bên còn có thể thỏa thuận đưa tranh chấp ra trung tâm Trọng tài giải quyết và phán quyết. Phán quyết của trọng tài là chung thẩm và có giá trị thi hành ngay.

4. Hồ sơ khởi kiện

Muốn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp theo quy định của pháp luật, bên khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện: được trình bày theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP và phải bao gồm đầy đủ những nội dung chính được quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tranh chấp;
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác.
 • Biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ cho người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án (nếu có) theo mẫu số 01-DS ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện.
tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp 03
Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

5. Thẩm quyền giải quyền tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp có thể được giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải, giải quyết thông qua Tòa án hoặc bằng Trọng tài tại Trung tâm trọng tài.

Cần lưu ý, khi lựa chọn Tòa án là cơ quan giải quyết tranh chấp, phải xác định Tòa án nào sẽ là nơi cần nộp đơn khởi kiện. Người khởi kiện có thể nộp đơn dựa trên thẩm quyền giải quyết của Tòa án, cụ thể:

 • Tòa án theo cấp: tranh chấp phần vốn góp vào công ty là những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp tỉnh (khoản 3, 4 Điều 30, điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).
 • Tòa án theo lãnh thổ: Nộp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức;
 • Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn: Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

6. Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

Khi giải quyết tranh chấp tại Tòa án, người khởi kiện nên thực hiện thủ tục theo trình tự sau để có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. Trình tự thực hiện gồm các bước như sau:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Bước 2: Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Bước 3: Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định tại khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công. Các quyết định có thể được đưa ra bao gồm:

 • Đối với Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì thời hạn để sửa đổi, bổ sung do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.
 • Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án và đủ điều kiện khởi kiện thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện.

Bước 4: Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thời hạn nộp là trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

7. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Đoạn kết:

Thông qua những thông tin mà luật sư A+ đã chia sẻ, hi vọng khi gặp phải tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, các bên có thể bình tĩnh nhận định tình hình để đưa ra phương thức giải quyết đúng đắn và có thể thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now