Home » Bài viết pháp luật » Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác thông qua hợp đồng chuyển hượn cổ phần. Khi xảy ra tranh chấp, việc giải quyết thường trở nên khó khăn do các bên không hiểu rõ quy định của pháp luật về hồ sơ khởi kiện cũng như thẩm quyền giải quyết. Vì vậy, để có thêm thông tin về vấn đề tranh chấp này, luật sư A+ mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau.

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015;
  • Luật Trọng tài thương mại năm 2010;
  • Nghị định 22/2017/NĐ-CP.

2. Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là gì?

Tranh chấp chuyển nhượng cổ phần là các tranh chấp liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu cổ phần của công ty, việc chuyển quyền sở hữu có thể là mua – bán, thừa kế, tặng cho, trả nợ, … Như vậy, các chủ sở hữu sở hữu cổ phần không là cổ đông công ty cũng có quyền khởi kiện.

tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần 02
Thế nào là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần?

3. Hồ sơ khởi kiện

Để thực hiện thủ tục khởi kiện, người khởi kiện cần chuẩn bị: (i) Đơn khởi kiện, trong đó ghi rõ thông tin người khởi kiên, thông tin người bị kiện và quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết; (ii) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, như: Hợp đồng chuyển nhượng, các chứng từ thanh toán, các tin nhắn, văn bản trao đổi giữa các bên, … (Điều 189 Bộ Luật Dân sự năm 2015).

Tùy theo tình huống thực tế mà danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện có thể khác nhau nhằm làm rõ các căn cứ và quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

4. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

4.1 Khởi kiện tại Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp cơ bản nhất mà các bên có thể áp dụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp mà bản thân người khởi kiện cho rằng đã bị xâm phạm. Các hồ sở kiện và quy trình giải quyết vụ án đã được Luật A+ trình bày tỉ mỉ phía trên.

4.2 Hòa giải tranh chấp kinh tế

Về phương thức hòa giải, các bên cần phải có thỏa thuận phương thức hòa giải giải quyết tranh chấp hợp đồng hoặc các thỏa thuận giữa các bên liên quan đến nội dung tranh chấp thì mới có thể áp dụng phương thức này (Điều 6 Nghị định 22/2017/NĐ-CP). Mặt khác, các bên chỉ có thể áp dụng phương thức hòa giải thương mại được quy định tại Nghị định 22 nếu hoạt động của các bên hoặc ít nhất một bên liên quan đến hoạt động thương mại hoặc quy định của pháp luật quy định giải quyết bằng hòa giải thương mại (Điều 2 Nghị định 22/2017/NĐ-CP). Nhược điểm của phương thức này đó là quyết định của Hòa giải viên không mang tính chung thẩm, các bên vẫn có quyền đưa vụ án ra Tòa án nếu như không đồng ý với kết quả hòa giải.

tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần 03
Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua hòa giải.

4.3 Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng trọng tài

Giống như phương thức hòa giải, để áp dụng phương thức giải quyết bằng trọng tài, các bên phải thỏa thuận trước về việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (Khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại năm 2010). Ưu điểm của phương thức là bảo mật, bảo đảm sự chủ động của các bên trong việc trình bày, đưa ra các bằng chứng chứng minh quyền và nghĩa vụ, giải quyết nhanh chóng. Khác với phương thức hòa giải, phương thức giải quyết bằng trọng tài thì vấn đề sẽ được giải quyết bằng phán quyết của trọng tài đưa ra và phán quyết này mang tính chung thẩm, không bị kháng cáo, khàng nghị.

5. Ví dụ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

VỤ ÁN: BẢN ÁN SỐ 02/2021/KDTM-ST NGÀY 19/7/2021 CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tóm tắt vụ án :

Chị B là cổ đông của Công ty A.

Ngày 01/2/2019, anh T ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với chị B; ngày 05/2/2019, anh Th ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với chị B. Theo nội dung của 02 hợp đồng này, chị B có nghĩa vụ chuyển nhượng số cổ phần sở hữu tại Công ty A cho cả 02 anh T và anh Th.

Giữa năm 2021, anh T và anh Th khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa anh T, anh Th và chị B vô hiệu.

Nhận định và Quyết định của Tòa án:

a. Nhận định của Tòa án:

Anh T, anh Th và chị B đều ký tên tại hợp đồng đồng chuyển nhượng cổ phần; theo Điều lệ công ty chị B có toàn quyền tự do chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại công ty cho người khác. Vì vậy, các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa anh T, anh Th và chị B đều được ký kết trên cơ sở tự do, tự nguyện thỏa thuận; và có hiệu lực pháp luật.

Việc anh T và Th cho rằng chị B chuyển nhượng vốn cổ phần sai quy trình công ty là không có căn cứ vì trước khi giao kết hợp đồng, cả anh T và anh Th đều không được tham gia họp Đại hội đồng cổ đông.

Mặt khác sau khi ký kết hợp đồng, anh T và anh Th đã chính thức trở thành cổ đông công ty lần lượt từ ngày 01/02/2019, ngày 05/02/2019; tại biên bản họp Đại hội đồng cổ đông ngày 19/3/2019, anh T và anh Th đều đã tham gia cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của công ty thống nhất tăng vốn điều lệ; tại cuộc họp trên cả hai đã mua thêm 10% cổ phần công ty; Ngày 17/4/2019, công ty đăng ký thay đổi lần ba ghi nhận anh T là giám đốc, người đại diện theo pháp luật công ty; ngoài ra, anh T và anh Th đều hưởng các chế độ đãi ngộ của công ty, lĩnh lương hằng tháng, tham gia các cuộc họp thanh lý tài sản.

Từ các chứng cứ trên, xét thấy yêu cầu của anh T à anh Th là không có căn cứ.

b. Quyết định của Tòa án:

Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh T, anh Th về tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

6. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

  • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
  • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
  • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
  • Đại diện đàm phán tranh chấp
  • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
  • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Hi vọng thông qua bài viết trên, quý khách hàng sẽ tự mình hoàn thành hồ sơ khởi kiện một cách dễ dàng và có thể lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp cho vấn đề tranh chấp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now