Home » Bài viết pháp luật » Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn hợp đồng bảo hiểm được ký kết tại Việt Nam. Số lượng hợp đồng bảo hiểm tăng lên đồng nghĩa với việc các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm cũng ngày càng nhiều hơn. Muốn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm một cách đơn giản, dễ dàng, cùng luật sư A+ xem ngay bài viết sau.

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022;
 • Bộ luật dân sự 2015.

2. Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Định nghĩa thế nào là hợp đồng bảo hiểm đã được quy định tại Khoản 15 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, cụ thể:

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô phải bồi thườngtrả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

tranh chấp hợp đồng bảo hiểm 02
Hợp đồng bảo hiểm được quy định tại Khoản 15 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022.

3. Các lĩnh thường xuyên sử dụng hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm được sử dụng chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực về tài sản, trách hiệm dân sự và sức khỏe con người. Các loại hợp đồng bảo hiểm đã được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 15 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, bao gồm:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ;
 • Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe;
 • Hợp đồng bảo hiểm tài sản;
 • Hợp đồng bảo hiểm thiệt hại;
 • Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm.

Lưu ý: Hợp đồng bảo hiểm quy định tại các điểm c, d và đ khoản này thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ.

4. Nguyên tắc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm

Việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự và các nguyên tắc theo quy định tại Điều 16 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 như sau:

 • Nguyên tắc trung thực tuyệt đối: các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm phải cung cấp thông tin, thực hiện các quyền và nghĩa vụ một cách trung thực nhất, trên cơ sở tin tưởng tuyệt đối lẫn nhau trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm;
 • Nguyên tắc quyền lợi có thể được bảo hiểm: bên mua bảo hiểm phải có quyền lợi có thể được bảo hiểm phù hợp với từng loại hợp đồng bảo hiểm theo quy định của Luật này;
 • Nguyên tắc bồi thường: số tiền bồi thường mà người được bảo hiểm nhận được không vượt quá thiệt hại thực tế trong sự kiện bảo hiểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm;
 • Nguyên tắc thế quyền: người được bảo hiểm có trách nhiệm chuyển giao cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài quyền yêu cầu người thứ ba có hành vi gây thiệt hại chịu trách nhiệm bồi hoàn trong phạm vi số tiền bồi thường bảo hiểm. Nguyên tắc này không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và hợp đồng bảo hiểm sức khỏe;
 • Nguyên tắc rủi ro ngẫu nhiên: rủi ro được bảo hiểm phải là những rủi ro bất ngờ, không lường trước được.
tranh chấp hợp đồng bảo hiểm 03
Các bên phải giao kết và thực hiện hợp đồng theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 16 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022.

5. Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Theo quy định tại Điều 32 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 về các phương thức giải quyết tranh chấp thì tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm được giải quyết thông qua phương thức thương lượng giữa các bên. Trường hợp các bên không thương lượng được thì tranh chấp được giải quyết thông qua hòa giải hoặc Trọng tài hoặc Tòa án theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và quy định của pháp luật.

6. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Tương ứng với mỗi phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng sẽ có những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với phương thức thương lượng: các bên tự nguyện bàn bạc, thỏa thuân với nhau để tìm ra hướng giải quyết chung cho vấn đề xung đột đang xảy ra. Ngoài ra, các bên cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của luật sư để giải quyết tranh chấp.
 • Đối với phương thức giải quyết bằng hòa giải: Người trung gian tiến hành hòa giải hay còn được gọi là hòa giải viên;
 • Đối với phương thức giải quyết bằng Trọng tài: Hội đồng trọng tài;
 • Đối với phương thức giải quyết bằng thủ tục tư pháp: Tòa án nhân dân.

7. Thời hiệu khởi kiện

Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 không còn quy định về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm và thời điểm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm như trong Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 nhằm để đảm bảo thống nhất với các quy định tại Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 sẽ áp dụng thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm như các loại hợp đồng thông thường là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết; hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

tranh chấp hợp đồng bảo hiểm 04
Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm là 03 năm.

8. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Đoạn kết

Hợp đồng bảo hiểm có thể giúp các cá nhân chuyển những rủi ro trong tương lai của mình cho các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những rủi ro khi mà tranh chấp về các vấn đề bảo hiểm vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, để có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm khi cần, quý khách hàng cần nắm được những thông tin cơ bản mà luật sư A+ đã chia sẻ ở trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now