Home » Bài viết pháp luật » Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản.

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản.

Hợp đồng bảo hiểm không chỉ là các vấn đề bảo hiểm về tính mạng, sức khỏe mà còn có rất nhiều tiềm năng trong bảo hiểm về tài sản. Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản xảy ra trong nhiều trường hợp khi phát sinh sự kiện bảo kiện hao mòn, sự cố rủi ro về cháy nổ có tổn thất và bồi thường. Vậy hợp đồng bảo hiểm tài sản là gi? Có những phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản nào? Luật sư A+ sẽ giải đáp những thắc mắc đó ngay sau đây.

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000;
 • Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Luật Trọng tài thương mại năm 2010;
 • Nghị định 22/2017/NĐ-CP.

2. Hợp đồng bảo hiểm tài sản là gì?

Hợp đồng bảo hiểm tài sản mang bản chất của một hợp đồng bảo hiểm, đó là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm sẽ đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra; và có đối tượng là tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản (Điều 12, Điều 40 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000).

tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản 02
Pháp luật quy định như thế nào là hợp đồng bảo hiểm tài sản?

3. Căn cứ và hình thức bồi thường hợp đồng bảo hiểm tài sản.

3.1. Căn cứ bồi thường hợp đồng bảo hiểm:

Số tiền bồi thường mà doanh nghiệp trả cho người được bảo hiểm thường sẽ được dựa trên (i) Giá thị trường của tài sản được bảo hiểm tại thời điểm, nơi xảy ra tổn thất; (ii) mức độ thiệt hại thực tế của tài sản (khoản 1 Điều 46 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000).

Số tiền bồi thường sẽ không được vượt quá số tiền bảo hiểm (khoản 2 Điều 46 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000). Trường hợp số tiền bảo hiểm vượt quá giá trị của tài sản thì doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm hoàn lại cho bên mua bảo hiểm số phí bảo hiểm đã đóng tương ứng với số tiền bảo hiểm vượt quá giá trị thị trường của tài sản được bảo hiểm (khoản 2 Điều 42 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000).

Thêm một lưu ý, doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm trong trường hợp tài sản được bảo hiểm bị tổn thất do hao mòn tự nhiên hoặc do bản chất vốn có của tài sản (Điều 45 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000).

3.2. Hình thức bồi thường hợp đồng bảo hiểm:

Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận các hình thức bồi thường sau đây (khoản 1 Điều 47 Luật Kinh doanh bảo hiểm):

 • Sữa chữa tài sản bị thiệt hại;
 • Thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác;
 • Trả tiền bồi thường.

Trường hợp, các bên không thỏa thuận được hình thức bồi thường thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho các tổn thất về tài sản bằng tiền (khoản 2 Điều 47 Luật Kinh doanh bảo hiểm).

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có quyền thu hồi lại tài sản bị thiệt hại sau khi đã bồi thường toàn bộ theo giá trị thị trường của tài sản hoặc tài sản đã bị thiệt hại sau khi đã thay thế bằng tài sản khác (khoản 3 Điều 47 Luật Kinh doanh bảo hiểm).

4. Những loại tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản thường gặp.

Các tranh chấp bảo hiểm về tài sản có thể xảy ra như: Bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tín dụng, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm nông nghiệp, …

5. Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản.

5.1 Khởi kiện tại Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp cơ bản nhất mà các bên có thể áp dụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp mà bản thân người khởi kiện cho rằng đã bị xâm phạm. Người khởi kiện cần soạn Đơn khởi kiện, trong đó ghi rõ thông tin người khởi kiện, người bị kiện và các quyền, lợi ích bị xâm phạm, cùng các yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó, người khởi kiện cần chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền khởi kiện và lợi ích bị xâm phạm, như: Đơn yêu cầu bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm, các chứng từ về thiệt hại tài sản, …

tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản 03
Các bên có thể lựa chọn Tòa án là nơi để giải quyết tranh chấp.

5.2 Hòa giải tranh chấp kinh tế

Về phương thức hòa giải, các bên cần phải có thỏa thuận phương thức hòa giải giải quyết tranh chấp hợp đồng hoặc các thỏa thuận giữa các bên liên quan đến nội dung tranh chấp thì mới có thể áp dụng phương thức này (Điều 6 Nghị định 22/2017/NĐ-CP). Mặt khác, các bên chỉ có thể áp dụng phương thức hòa giải thương mại được quy định tại Nghị định 22 nếu hoạt động của các bên hoặc ít nhất một bên liên quan đến hoạt động thương mại. Nhược điểm của phương thức này đó là quyết định của Hòa giải viên không mang tính chung thẩm, các bên vẫn có quyền đưa vụ án ra Tòa án nếu như không đồng ý với kết quả hòa giải.

5.3 Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng trọng tài

Giống như phương thức hòa giải, để áp dụng phương thức giải quyết bằng trọng tài, các bên phải thỏa thuận trước về việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (Khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại năm 2010). Ưu điểm của phương thức là bảo mật, bảo đảm sự chủ động của các bên trong việc trình bày, đưa ra các bằng chứng chứng minh quyền và nghĩa vụ, giải quyết nhanh chóng. Khác với phương thức hòa giải, phương thức giải quyết bằng trọng tài thì vấn đề sẽ được giải quyết bằng phán quyết của trọng tài đưa ra và phán quyết này mang tính chung thẩm, không bị kháng cáo, khàng nghị.

6. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bao hiểm tài sản là một vấn đề quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc định hướng phương án giải quyết hiệu quả cho tranh chấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now