Home » Bài viết pháp luật » Điều kiện, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm (chi tiết)

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm (chi tiết)

Để có thể thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm theo đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm bao gồm những giấy tờ nào? Quy trình, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm ra sao? Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm có khó không, cần những điều kiện nào? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư;
 • Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

1. Điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

1.1 Đối với công ty sản xuất mỹ phẩm vốn Việt Nam

Muốn thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm có vốn Việt Nam, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 3 Nghị định 93/2016/NĐ-CP, cụ thể: 

 • Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Đáp ứng các điều kiện để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

1.2 Đối với công ty sản xuất mỹ phẩm có vốn đầu tư nước ngoài

Cũng tương tư như việc thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm có vốn Việt Nam, để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm có vốn đầu tư nước ngoài cũng cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 3 Nghị định 93/2016/NĐ-CP là:

 • Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Đáp ứng các điều kiện để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Ngoài ra, trước khi xin giấy Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần phải nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, được quy định cụ thể tại Luật Đầu tư 2020. 

2. Hồ sơ chuẩn bị để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty mỹ phẩm;
 • Điều lệ công ty mỹ phẩm;
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu người thành lập;
 • Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty có tổ chức góp vốn).
thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm 01
Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm gồm những bước nào?

3. Quy trình, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm tương đối đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện theo trình tự 2 bước như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 2: Trong thời gian 3 – 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu bạn sửa đổi bổ sung hồ sơ cho hoàn thiện và nộp lại hồ sơ;
 • Nếu hồ sơ hợp lệ và đẩy đủ: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính và đợi lấy kết quả trong ngày.

4. Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để có thể xin được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm quy định tại nghị Nghị định 93/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

4.1 Điều kiện về cơ sở vật chất

Về điều kiện về cơ sở vật chất doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 93/2016/NĐ-CP như sau:

 • Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

4.2 Điều kiện về nhân sự

Về điều kiện nhân sự được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 93/2016/NĐ-CP.  Điều luật này quy định người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

4.3 Điều kiện về quản lý chất lượng sản phẩm

Về điều kiện quản lý chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 93/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;
 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.
thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm 02
Những điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

5. Luật sư tư vấn dịch vụ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn các điều kiện, các vấn đề pháp lý thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm bao gồm:

 • Soạn hồ sơ thành lập
 • Đại diện ủy quyền nộp hồ sơ, giải trình, nhận kết quả
 • Tư vấn các vấn đề sau thành lập doanh nghiệp
 • Tư vấn thường xuyên doanh nghiệp

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Bài viết trên, luật sư A+ đã cập nhật những thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm mới nhất. Những thông tin này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ những thủ tục và điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm. Giúp việc thành lập công ty trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt. Vì thế nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có thông tin nào chưa rõ. Hãy liên hệ với luật sư A+ để được giải đáp nhanh chóng.

Call Now

Call Now