Home » Bài viết pháp luật » Thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài và những quy định mới nhất

Thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài và những quy định mới nhất

Hoạt động trong lĩnh vực thương mại, các doanh nghiệp đã quá quen thuộc với việc đầu tư ra nước ngoài dưới hình thức công ty. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể đầu tư ra nước ngoài dưới tư cách cá nhân. Vậy thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài như thế nào? Điều kiện, hồ sơ được pháp luật quy định ra sao? Hãy cùng luật sư A+ xem ngay bài viết sau đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật của Luật Đầu tư.

1. Những quy định dành cho cá nhân được đầu tư ra nước ngoài

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 68 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, nhà đầu tư là cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoàn toàn có quyền thực hiện thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư cần lưu ý những quy định sau:

 • Tối thiểu phải có dự án được đầu tư trực tiếp ra nước ngoài “dự án đầu tư”.
 • Cam kết quyền và nghĩa vụ đối với tài chính nhà nước Việt Nam.
 • Được sự cấp thuận đồng ý của Bộ kế hoạch đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 • Cam kết và tuân thủ theo quy định về các điều khoản nếu trong trường hợp sử dụng vốn vay nhà nước để đầu tư trực tiếp nước ngoài.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài đối với nhà đầu tư là cá nhân

Để thực hiện việc đăng ký xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư là cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 57 Luật Đầu tư 2020, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được phép;
 • Văn bản của cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài và báo cáo thẩm định nội bộ về đề xuất đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp nhà nước hoặc quyết định đầu tư ra nước ngoài;
 • Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong các ngành, nghề quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này, nhà đầu tư nộp văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).
thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài 02
Nhà đầu tư chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định Điều 57 Luật Đầu tư 2020.

3. Thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài

3.1 Đối với dự án không cần quyết định chủ trương đầu tư

Đối với các dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục theo trình tự sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội theo quy định tại Điều 57 hoặc của Thủ tướng chính phủ theo quy định tại Điều 58 Luật Đầu tư 2020
 • Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư ra nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư. 

3.2 Đối với dự án cần chấp thuận chủ trương đầu tư

Đối với dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục theo trình tự sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

4. Luật sư tư vấn thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn về đầu tư nước ngoài bao gồm các dịch vụ sau:

 • Tư vấn các điều kiện cần đáp ứng, hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về đầu tư, ngoại hối, xử lý rủi ro trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam
 • Tư vấn các vấn đề về nhập cảnh, tạm trú, giấy phép lao động cho nhà đầu tư và các nhân sự cấp cao của dự án tại Việt Nam
 • Soạn thảo các hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp phép đầu tư tại Việt Nam
 • Đại diện theo ủy quyền làm việc với cơ quan chức năng để hoàn tất thủ tục đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Qua những thông tin mà luật sư A+ đã chia sẻ, hi vọng quý khách hàng đã biết được những điều kiện, hồ sơ, thủ tục cá nhân đầu tư ra nước ngoài. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now