Home » Bài viết pháp luật » Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Khi phát sinh tranh chấp hợp đồng bảo hiểm, các chủ thể có thể khởi kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được thời hiệu khởi kiện để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, luật sư A+ sẽ đem đến cho đọc giải những thông tin hữu ích về thời hiệu khởi kiện hợp đồng bảo hiểm qua bài viết sau.

1. Cơ sở pháp lý.

  • Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000;
  • Bộ Luật Dân sự năm 2015.

2. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm là bao lâu?

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc; nếu hết thời hạn đó thì người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm sẽ mất quyền khởi kiện (khoản 3 Điều 150 Bộ Luật dân sự năm 2015).

Thời hiệu khởi kiện vụ án liên quan đến hợp đồng bảo hiểm là 03 năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp (Điều 30 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000). Hiện tại, pháp luật không quy định xác định về thời điểm phát sinh tranh chấp. Vì thế, có thể hiểu rằng thời hạn phát sinh tranh chấp có thể tính theo thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường. Căn cứ theo khoản 1 Điều 28 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm là 01 năm, kể từ ngày phát sinh ra thời hạn bảo hiểm. Trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được rằng bên mua bảo hiểm không biết về thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường sẽ được tính từ ngày bên mua bảo hiểm biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm (khoản 2 Điều 28 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000).

Mặt khác, trong trường hợp trong suốt quãng thời gian của thời hiệu khởi kiện xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách thì quãng thời gian đó cũng không được tính vào thời hiệu khởi kiện (Điều 156 Bộ Luật Dân sự năm 2015).

thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm 02
Quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm.

3. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

  • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
  • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
  • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
  • Đại diện đàm phán tranh chấp
  • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
  • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Luật sư A+ hi vọng quý khách hàng đã nắm được thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm để có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi xảy ra tranh chấp về hợp đông bảo hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now