Home » Bài viết pháp luật » Điều kiện, thủ tục thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm mới nhất

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm mới nhất

Doanh nghiệp đang muốn thành lập công ty nhập khẩu nhưng chưa biết phải làm sao? Thắc mắc về điều kiện thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm? Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm bao gồm những gì, thủ tục đăng ký thành lập công ty thế nào? Những thủ tục cần phải thực hiện để thực hiện việc nhập khẩu mỹ phẩm? Và liệu sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục nào nữa không? Muốn giải đáp những thắc mắc trên, doanh nghiệp hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp năm 2020;
 • Luật đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư;
 • Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm;
 • Thông tư 32/2019/TT-BYT sửa đổi Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định quản lý mỹ phẩm.

1. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

Để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và có giấy phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu hợp pháp. 

Thứ hai, mỹ phẩm nhập khẩu phải được nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam, đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 35, TT 06/2011/TT-BYT, cụ thể như sau:

“1. Các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

2. Nhập khẩu mỹ phẩm trong một số trường hợp đặc biệt (không bắt buộc phải thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Thông tư này):

a) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải gửi đơn hàng nhập khẩu mỹ phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm tới Cục Quản lý dược – Bộ Y tế (Phụ lục số 14-MP). Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm là 10 mẫu.

Đơn hàng nhập khẩu mỹ phẩm dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm được làm thành 03 bản. Sau khi được phê duyệt, 02 bản được lưu tại Cục Quản lý dược, 01 bản gửi đơn vị. Bản gửi đơn vị có đóng dấu “Bản gửi doanh nghiệp” để trình cơ quan Hải quan khi làm thủ tục thông quan.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu để nghiên cứu, kiểm nghiệm phải được sử dụng đúng mục đích, không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.

b) Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng trị giá mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành.

 Các mẫu mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.

c) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương theo quy định hiện hành.”

Thứ ba, ngoài những điều kiện trên, doanh nghiệp cần đáp ứng thêm một số điều kiện khác để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, cụ thể:

 • Nhãn hiệu mỹ phẩm không trùng lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.
 • Mỹ phẩm lưu hành phải được dán nhãn hiệu đúng như hồ sơ công bố gửi tới Bộ y tế và không được sang chiết, thay đổi vỏ hộp.
 • Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm phải tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm cũng như chất lượng trước khi nhập khẩu tại Bộ Y tế.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

Để thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty nhâp khẩu mỹ phẩm;
 • Điều lệ công ty nhập khẩu mỹ phẩm;
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu người thành lập;
 • Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty có tổ chức góp vốn).
Thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm 01
Những điều kiện thành lập công ty nhập khẩu Mỹ Phẩm bạn nên biết

3. Thủ tục đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp thực hiện đúng theo trình tự 2 bước như sau: 

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 2: Trong thời gian 3 – 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi bổ sung hồ sơ cho hoàn thiện và nộp lại hồ sơ;
 • Nếu hồ sơ hợp lệ và đẩy đủ: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính và đợi lấy kết quả trong ngày.

4. Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm tại cơ quan hải quan

Để có thể nhập khẩu mỹ phẩm phục vụ cho việc kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục hải quan bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 2: Sau khi doanh nghiệp đã công bố mỹ phẩm, bước tiếp theo là làm thủ tục thông quan cho lô hàng.  Sau khi doanh nghiệp trình hồ sơ lên cơ quan hải quan, hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra và thông quan tờ khai. 

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đối với thủ tục công bố mỹ phẩm và Chi cục Hải quan tiếp nhận kiểm tra đối với thủ tục thông quan.

5. Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Để thực hiện thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT và Thông tư 32/2019/TTBYT sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau:

1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 06/2011/TT-BYT.   

4Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS):

a) Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ các nước không phải là thành viên CPTPP thì phải có CFS đáp ứng các yêu cầu sau:

 • CFS do nước xuất khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam cấp là bản chính, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cp.
 • CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • CFS phải có tối thiểu các thông tin theo quy định tại Điều 36 Luật Quản lý Ngoại thương và Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

b) Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành và xuất khẩu từ các nước thành viên CPTPP (Nước thành viên CPTPP là bất kỳ Nhà nước hoặc lãnh thổ hải quan riêng nào mà Hiệp định CPTPP đã được phê chuẩn và có hiệu lực) thì không phải có CFS.

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm, Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế theo quy định tại Điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT. 

Thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm 02
Hồ sơ thủ tục thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

6. Một số thủ tục cần hoàn tất sau khi đăng ký thành lập công ty nhập khẩu Mỹ phẩm

Sau khi hoàn tất việc đăng ký thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm, tức là đã được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ, thì doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 1. Xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm tại Chi cục Hải quan;
 2. Tiến hành góp vốn vào công ty nhập khẩu mỹ phẩm;
 3. Doanh nghiệp thực hiện đăng ký mua chữ ký số và yêu cầu ngân hàng cài đặt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp;
 4. Chủ công ty ty nhập khẩu mỹ phẩm hoặc người đại diện pháp luật của công ty mang theo con dấu công ty, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư;
 5. Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp thực hiện khắc con dấu riêng cho công ty nhập khẩu mỹ phẩm;
 6. Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia;
 7. Doanh nghiệp càn thuê một kế toán viên để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định hoặc sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí;
 8. Công ty nhập khẩu mỹ phẩm cần đóng thuế theo quy định bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài tùy thuộc vào mức vốn điều lệ công ty đăng ký),  thuế nhập khẩu.
 9. Cuối cùng, doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định và đóng đủ lệ phí theo đúng thời hạn là trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

7. Luật sư tư vấn dịch vụ thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn các điều kiện, các vấn đề pháp lý thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm bao gồm:

 • Soạn hồ sơ thành lập
 • Đại diện ủy quyền nộp hồ sơ, giải trình, nhận kết quả
 • Tư vấn các vấn đề sau thành lập doanh nghiệp
 • Tư vấn thường xuyên doanh nghiệp

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Thành lập công ty nhập khẩu Mỹ phẩm phải nắm rõ những điều kiện, thủ tục. Bài viết trên luật sư A+ đã mang đến những thông tin mới nhất. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quan để việc xin giấy phép thành lập trở nên dễ dàng hơn. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với luật sư A+ để được giải đáp cụ thể nhé.

Call Now

Call Now