Home » Bài viết pháp luật » Kinh doanh mỹ phẩm xách tay có cần xin giấy phép không?

Kinh doanh mỹ phẩm xách tay có cần xin giấy phép không?

Bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm xách tay nhưng không biết có cần xin giấy phép kinh doanh không? Bạn lo lắng rằng thủ tục mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm xách tay quá phức tạp? Muốn mở từ 2 cửa hàng bán mỹ phẩm xách tay trở lên phải làm sao? Và liệu có cần đóng thuế cho cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm xách tay của mình hay không? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu 2016;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
 • Nghị định 134/2016/NĐ-CP  hướng dẫn Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu;
 • Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế.

1. Bán hàng mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài có phải xin giấy phép kinh doanh không?

Thưa luật sư, Hiện em đang kinh doanh mỹ phẩm xách tay nước ngoài. Em nhờ người quen mua và gửi hàng về bán online (Có phiếu gửi hàng). Vậy có cần phải xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay không? Nhờ luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc kinh doanh hàng xách tay nói chung và mỹ phẩm xách tay nói riêng. Theo Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP có quy định về hàng nhập lậu bao gồm các loại hàng hóa như sau:

 • Hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;
 • Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên thị trường;
 • Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;
 • Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;
 • Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Như vậy, vì bạn không có hóa đơn chứng từ và phiếu gửi hàng không được xem là một loại chứng từ nhập khẩu do hàng hóa không thông qua kê khai hải quan nên bạn sẽ không thể xin giấy phép kinh doanh được. Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh trực tiếp mà khi cơ quan chức năng kiểm tra, bạn không xuất trình được các giấy tờ có liên quan thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kinh doanh các loại mỹ phẩm xách tay nước ngoài bằng hình thức online trên facebook hoặc thông qua các website bán hàng dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử mà không cần phải xin giấy phép kinh doanh. Vì một trong những nguyên tắc cơ bản của nhà nước pháp quyền Việt Nam đó là “Công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm” mà kinh doanh hàng hóa xách tay không phải là ngành nghề bị pháp luật cấm theo quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020.

giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay 01
Điều kiện xin giấy phép Kinh doanh mỹ phẩm xách tay

2. Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm xách tay

Thưa luật sư, Tôi đang dự định sẽ mở cửa hàng nhỏ kinh doanh mỹ phẩm xách tay. Bởi có người quen ở Úc, họ sẽ mua Mỹ phẩm và gửi về để tôi bán. Vậy tôi muốn hỏi cần hoàn tất những thủ tục gì để tôi có thể kinh doanh đúng pháp luật?

Như đã đề cập ở trên, mỹ phẩm xách tay là một loại hàng hóa mà nếu kinh doanh trực tiếp mà khi cơ quan chức năng kiểm tra, bạn không xuất trình được các giấy tờ có liên quan thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với việc bạn không thể kinh doanh trực tiếp tại các cửa hàng. Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm xách tay nhưng trước hết, bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP bao gồm các giấy tờ sau:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh (thường là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND huyện).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
 • Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Ngoài thủ tục xin giấy phép kinh doanh như đã nêu trên, bạn cần chủ bị thêm một số thủ tục sau để có thể hợp pháp hóa việc kinh doanh mỹ phẩm xách tay: 

 • Bổ sung các chứng từ nhập khẩu sản phẩm: tiến hành khai báo hải quan tại cửa khẩu khi hàng hóa cập bến;
 • Nộp đủ các khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bao gồm các khoản thuế sau: Thuế nhập khẩu hàng hóa theo quy định; Thuế giá trị gia tăng theo quy định; Lệ phí hải quan theo quy định;

3. Muốn mở từ 2 cửa hàng bán mỹ phẩm xách tay trở lên phải làm sao?

Để có thể kinh doanh mỹ phẩm xách tay với số lượng từ 2 cửa hàng trở lên, bạn cần thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm xách tay. Thủ tục để thành lập công ty cũng tương đối đơn giản, bao gồm 2 bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp tự do lựa loại hình doanh nghiệp cho mình theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau, theo đó hồ sơ đăng ký của từng loại hình doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu những nội dung khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ chung bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Giấy đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh xách tay.
 • Bản sao có công chứng của các giấy tờ còn hiệu lực pháp luật như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân.
 • Trường hợp nếu là một tổ chức mở công ty thì cung cấp thêm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định mở công ty hợp pháp.
 • Bản điều lệ của doanh nghiệp kinh doanh xách tay (không yêu cầu đối với doanh nghiệp tư nhân).Nội dung về thông tin và tất cả các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng tương tự như thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh nêu trên. Lưu ý: Doanh nghiệp cần thực hiện việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh kịp thời khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh.

giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay 02
Kinh doanh mỹ phẩm xách tay Online cần những giấy phép gì? Tìm hiểu ngay

4. Lưu ý đóng thuế cho cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm xách tay

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam phải chịu thuế. Tuy nhiên, không phải hàng hóa mỹ phẩm xách tay nào cũng phải đóng thuế, cụ thể tại Điều 1 Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg quy định: “Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.”

Như vậy nếu hàng hóa mỹ phẩm xách tay có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) mới phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Mức thuế mà cửa hàng phải đóng được quy định như sau:

 • Thuế nhập khẩu: tùy vào từng loại mỹ phẩm bạn mua mà có mức thuế nhập khẩu khác nhau. Bạn có thể tra cứu mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng mình định mua tại trang web của cơ quan Hải quan.
 • Thuế giá trị gia tăng: thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng mỹ phẩm là 10%

5. Luật sư tư vấn dịch vụ xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn các điều kiện, các vấn đề pháp lý cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay bao gồm:

 • Soạn hồ sơ thành lập
 • Đại diện ủy quyền nộp hồ sơ, giải trình, nhận kết quả
 • Tư vấn các vấn đề sau thành lập doanh nghiệp
 • Tư vấn thường xuyên doanh nghiệp

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Với những thông tin hữu ích qua bài viết trên mà luật sư A+ cung cấp. Chắc hẳn quý khách hàng đã trả lời được câu hỏi “Kinh doanh mỹ phẩm xách tay có cần xin giấy phép không?”. Và nắm được những điều kiện và thủ tục để xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay. Nếu có bất kỳ khó khăn hoặc cần giải đáp các thủ tục để kinh doanh. Hãy liên hệ ngay với luật sư A+ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

Call Now

Call Now