Home » Bài viết pháp luật » Điều kiện và thủ tục thành lập công ty TNHH Một Thành Viên

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty TNHH Một Thành Viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH Một Thành Viên không khó để chuẩn bị và thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được trình tự hồ sơ cũng như những điều kiện cần có để thành lập công ty TNHH Một Thành Viên. Với các cải cách thủ tục hành chính hiện nay, việc hoàn tất các bước thủ tục hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên ( MTV) mới không mất quá nhiều thời gian. Luật A+ sẽ hướng dẫn cho khách hàng Điều kiện & thủ tục thành lập công ty TNHH Một Thành Viên chi tiết và chính xác nhất.

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần những điều kiện gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu – chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. 

Tư vấn các yếu tố trước khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Cách đặt tên công ty TNHH 1 thành viên:

Cần lưu ý 02 điểm:

 • Thứ nhất, không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc
 • Thứ hai, thành tố cấu thành tên doanh nghiệp:

Căn cứ điều 37 Luật Doanh nghiệp:

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

 • a) Loại hình doanh nghiệp;
 • b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh”hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN”đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.”

Quý khách hàng cung cấp tên doanh nghiệp dự kiến đặt cho Luật sư A+ để Luật sư tra cứu trước khi quyết định chọn.

Cách đặt địa chỉ công ty TNHH 1 thành viên:

Cần lưu ý không dùng căn hộ chỉ mục đích để ở để làm địa điểm trụ sở chính. Ngoài ra, quý khách hàng cần lưu ý một số khu vực chung cư cũ (cổ) tuy chỉ 2-3 tầng nhưng đó là chung cư chứ không phải nhà ở riêng lẻ. Để đảm bảo an toàn, Quý khách hàng vui lòng cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm dự kiến thuê làm trụ sở chính công ty để Luật sư tư vấn trước khi tiến hành đặt cọc thuê địa điểm.

Đóng thuế môn bài theo mức vốn điều lệ đăng ký:

Mức thuế môn bài đóng dựa vào vốn điều lệ trên Giấy đăng ký doanh nghiệp

 • a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 • c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

(Nghị định 139/2016/ND-CP về phí môn bài)

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

Khách hàng cần xem ngành nghề muốn đăng ký kinh doanh có cần điều kiện, giấy phép nào hay không (ví dụ: Điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định, điều kiện về chứng chỉ hành nghề…) Nếu ngành nghề không cần điều kiện thì quý khách có thể đăng ký bình thường, không cần bổ sung các giấy tờ, thông tin liên quan. Khách hàng cần cung cấp cho đơn vị tư vấn hỗ trợ để có thể nắm được thông tin ngành nghề của mình chính xác nhất.

Cách kê khai vốn điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

Cần chú ý tránh tình trạng đăng ký vốn “tượng trưng” nhưng không góp thực. Các quy định về vốn điều lệ cần lưu ý, căn cứ Điều 47 Luật doanh nghiệp:

Điều 75. Góp vốn thành lập công ty

 • Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.
 • Chủ sở hữu công ty phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết.
 • Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ theo quy định tại khoản này.
 • Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ theo quy định tại Điều này.”

Lưu ý, trường hợp không điều chỉnh giảm vốn điều lệ theo đúng mức thực góp thì bị chế tài sau:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký” (Khoản 3 điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP) Và buộc khắc phục thực hiện việc điều chỉnh giảm vốn theo đúng mức thực góp.

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Người này đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Trường hợp chủ sở hữu công ty không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 • Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên:
 • Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên
 • Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Các bước liên quan đến Thuế, Ngân hàng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Sau khi được cấp GPĐKKD thì doanh nghiệp khai thuế ban đầu với chi cục thuế quản lý, đăng ký hóa đơn điện tử với thuế và nộp thuế môn bài.

Đối với ngân hàng, doanh nghiệp tiến hành mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử đối với tài khoản ngân hàng đã mở.

Vì sao nên chọn Luật A+

Trong hơn 10 năm hành nghề, các Luật sư A+ luôn tâm niệm nghề nghiệp của mình sinh ra để cống hiến cho khách hàng và cho xã hội. Với từng vụ việc cụ thể, chúng tôi đều hướng đến việc đem lại kết quả bền vững cho khách hàng, giúp môi trường pháp luật ngày càng công chính hơn. Bằng việc nắm chắc cơ sở pháp ý của vụ việc, hiểu rõ cơ chế phối hợp làm việc, cơ chế giám sát của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước, Luật sư A+ nắm rõ con đường để đạt được mục tiêu cho vụ việc pháp lý mình đảm nhận. Các Luật sư của chúng tôi đã thực hiện hơn 4.500+ vụ, và hơn 1.500+ khách hàng với những kết quả đáng tự hào. Ngoài việc đăng ký giấy phép kinh doanh, Luật A+ cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn như:

 • Mã số thuế.
 • Tư vấn pháp lý.
 • Soạn thảo, trực tiếp thực hiện các thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng kiểm, giấy đăng ký lưu hành thuốc và các giấy tờ, thủ tục hành chính khác.
 • Đại diện ủy quyền doanh nghiệp thực hiện thủ tục.
 • Hỗ trợ tư vấn các quy định khác trong quá trình kinh doanh.
 • Hoạt động trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người già, trẻ vị thành niên, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Luật A+ hoạt động với 4 tiêu chí:

 1. Kết quả bền vững: Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.
 2. Sự tử tế: Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.
 3. Chuyên môn vững: Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.
 4. Khách hàng 0 Đồng: Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện & thủ tục thành lập công ty TNHH Một Thành Viên. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được tư vấn trực tiếp.

Call Now

Call Now