Home » Bài viết pháp luật » Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng Tòa án

Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng Tòa án

Khi xảy ra tranh chấp kinh doanh thương mại, các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng Tòa án. Vậy trình tự giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng tòa án được thực hiện như thế nào? Cùng luật sư A+ xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 317 Luật thương mại 2005, một trong các hình thức giải quyết tranh chấp trong thương mại là giải quyết tại Tòa án.
Thủ tục giải quyết tranh chấp trong thương mại tại Tòa án được tiến hành theo các thủ tục tố tụng của Tòa án do pháp luật quy định.

Như vậy, hiện nay, thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

2. Trình tự giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại thông qua Tòa án bao gồm các bước sau:

Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn khởi kiện

Người khởi kiện nộp Đơn khởi kiện (theo mẫu quy định tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP) tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Thông thường, các tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại sẽ được Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn có trụ sở. Các trường hợp đặc biệt khác như tranh chấp về bất động sản, hay không biết trụ sở của bị đơn,… thì Tòa án có thẩm quyền được xác định theo các Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Đơn khởi kiện được nộp phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Người khởi kiện có thể nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án 03
Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nhận và xử lý đơn khởi kiện

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Xem thêm: Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp của WTO

Bước 3: Đóng tiền tạm ứng án phí

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán chỉ thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Thụ lý vụ án 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ , Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc thụ lý vụ án.

Bước 5: Hòa giải

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm (thường kéo dài từ 02 đến 04 tháng), Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

 • Trường hợp đương sự thỏa thuận được với nhau về giải quyết tranh chấp Tòa án lập biên bản hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến thì Thẩm phán phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự có hiệu lực pháp luật ngay và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
 • Trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.
  giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án 04
  Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử, mở phiên tòa (sơ thẩm)

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Tòa án sau đó ra Bản án giải quyết tranh chấp giữa các bên. Bên nào không đồng ý có thể thực hiện thủ tục kháng cáo.

Xem thêm: Tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Bước 7 (nếu có): Xét xử phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm

Căn cứ, thời hạn mở các phiên tòa phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm được quy định chi tiết tại Bộ luật dân sự 2015.

3. Luật sư tư vấn Tranh chấp Thương Mại

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu tư vấn và giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại, bao gồm các dịch vụ sau:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững, cam kết bảo vệ đến cùng.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Giỏi chuyên môn

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng tòa án tương đối phức tạp, phải trải qua 7 bước như bài viết đã đề cập. Tuy vậy, nếu quý khách hàng thực hiện đúng theo trình tự mà luật sư A+ đã đề xuất, việc giải quyết sẽ dễ dàng hơn và thứ duy nhất mà quý khách hàng phải chờ đợi đó là thời gian. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với luật sư A+ để được hỗ trợ và tư vấn.

Call Now

Call Now