Home » Bài viết pháp luật » Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay

Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Theo Khoản 3 Điều số 3 của Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp phổ biến, phức tạp nhất hiện nay. Tuỳ vào mỗi dạng tranh chấp mà có cách giải quyết, xử lý khác nhau. Do đó, để giải quyết tranh chấp đất đai cần phải xác định được các dạng tranh chấp đất đai phổ biến.

 2. Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay

Tranh chấp về quyền sử dụng đất

Là tranh chấp của các chủ thể về việc sở hữu quyền sử dụng đất (những tranh chấp giữa các bên liên quan với nhau về việc ai sẽ có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó đang tranh chấp). Trong dạng tranh chấp này sẽ thường gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất, phần đất bị lấn chiếm, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất trong các mối quan như thừa kế, ly hôn, con nuôi, tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng nhưng lại không trả lại)

các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay 02
Tranh chấp tài sản gắn liền với đất đai là dạng tranh chấp về quyền sử dụng đất

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Là tranh chấp liên quan đến các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu quyền sử dụng đất với các chủ thể khác, như quyền tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế… hoặc nghĩa vụ của chủ sở hữu như nghĩa vụ đóng thuế quyền sử dụng đất, nghĩa vụ nhường lối đi…

các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay 01
Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Là tranh chấp của chủ sở hữu quyền sử dụng đất với các chủ thể khách liên quan đến mục đích sử dụng đất.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Theo điều 203 Luật đất đai, tranh chấp đất đai được giải quyết theo hai hình thức như sau:

  • Hòa giải tại ủy ban nhân dân hoặc khởi kiện tại tòa án nếu tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ như điều 100 Luật đất đai 2013 (sổ đỏ, bằng khoán, các giấy tờ chứng minh sở hữu do chính quyền cấp..)
  • Khởi kiện tại Tòa án nếu tranh chấp đất đai có các giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng minh sở hữu theo điều 100 Luật đất đai 2013

Thẩm quyền Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp đất là là tòa án nơi có đất (khoản 1 điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015)

Trong đó, tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

– Tranh chấp đất đai có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

– Tranh chấp đất đai không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

4. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Có hai hình thức giải quyết tranh chấp giữa cá nhân với doanh nghiệp hiện nay là hòa giải và nộp đơn khiếu kiện lên tòa án. Nếu giữa cá nhân và doanh nghiệp tranh chấp đất đai không giải quyết được ở mức hòa giải tại UBND cấp xã thì cần dựa trên những cơ sở pháp lý sau:

– Luật đất đai 2013.

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết Luật đất đai.

5. Giải quyết tranh chấp đất đai tại Luật A+

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, đại diện tố tụng cho các vụ án tranh chấp đất đai. Các dịch vụ luật A+ cung cấp đối với vụ án tranh chấp đất đai bao gồm:

  • Tư vấn pháp lý và đưa giải pháp xử lý tranh chấp
  • Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp.
  • Đại diện ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện.
  • Thay mặt nộp và tham gia tố tụng.
  • Luật sư bảo vệ tại phiên tòa các cấp.
  • Tư vấn thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận giá trị lâu dài mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay . Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline để được tư vấn trực tiếp.

Call Now

Call Now